> vietnamese > Tin tức > Quảng Tây > Trung tâm hội viên
Chính phủ Việt Nam viện trợ trang thiết bị và vật tư y tế cho Trung Quốc: Sát cánh cùng Trung Quốc trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh
 Mới nhất:2020-02-12 23:38:00   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:cri

Từ khi bùng phát dịch viêm phổi do chủng vi-rút corona mới, Trung Quốc nhận được sự viện trợ từ nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Lô trang thiết bị và vật tư y tế do Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã được vận chuyển tới Vũ Hán vào rạng sáng 10/2. Trước khi khởi hành, ngày 9/2, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao tặng tại sân bay.

Tham dự lễ trao tặng trang thiết bị, vật tư y tế do Việt Nam quyên tặng cho Trung Quốc, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng; bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ cùng sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo đại diện các đơn vị đến từ Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công thương và Hội Chữ thập đỏ. Về phía Trung Quốc có Đại sứ Đặc bệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba và cán bộ Đại sứ quán khác.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng cho biết, Việt Nam đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Đảng và Chính phủ Trung Quốc, những nỗ lực to lớn của chính quyền địa phương và nhân dân Trung Quốc thời gian qua trong việc chống dịch bệnh và kiểm soát tình hình.

Ông Tô Anh Dũng cho biết, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng gần gũi, có truyền thống hữu nghị lâu đời, vừa là đồng chí, vừa là anh em. Trong suốt chặng đường lịch sử 70 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước luôn kể vai sát cánh, dành cho nhau sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu trong những lúc khó khăn, đặc biệt là trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Trong lúc Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đang gặp phải khó khăn do dịch bệnh. Chính phủ và Việt Nam quyết định quyên tặng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc các trang thiết bị, vật tư y tế. Ông nói:

“Trong bối cảnh Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đang gặp phải khó khăn do dịch bệnh, tiếp nối truyền thống tốt đẹp giữa Đảng, hai nước và nhân dân hai nước, để thể hiện tình cảm, sự quan tâm và mong muốn chia sẻ phần nào trước những khó khăn mà Trung Quốc đang gặp phải, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trao tặng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc các trang thiết bị, vật tư y tế với tổng trị giá 500.000 USD gồm máy thở, quần áo sát khuẩn, găng tay và khẩu trang y tế. Đồng thời, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng quyên góp ủng hộ Trung Quốc số vật tư y tế trị giá trên 100.000 USD, một phần trong số vật tư này sẽ được chuyển trước tới Vũ Hán để phục vụ công tác chống dịch”.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba cho biết, những trang thiết bị, vật tư y tế này là đồ dùng rất cần thiết cho Trung Quốc, đặc biệt trên tuyến đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh. Trung Quốc chân thành cảm ơn Việt Nam. Đại sứ nói:

“Những vật tư viện trợ này khiến chúng tôi cảm nhận sâu sắc tình hữu nghị chân thành của Đảng, Chính phủ và đông đảo nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Trung Quốc. Chúng tôi hết sức cảm động. Viện trợ hôm nay cũng là sự thể hiện rất tốt về tình hữu nghị cách mạng lâu dài giữa Đảng và Chính phủ hai nước Trung – Việt trong thời kỳ mới, tình hình mới”.

Đại sứ Hùng Ba nói, từ khi xảy ra dịch bệnh, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm và ủng hộ đối với nhân dân Trung Quốc. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi tới Lãnh đạo Trung Quốc ngay trong giờ đầu tiên. Chính phủ Việt Nam cung cấp kịp thời sự viện trợ. Một số tỉnh giáp ranh với Trung Quốc cũng cung cấp sự hỗ trợ mạnh mẽ cho các tỉnh, khu tự trị Trung Quốc lân cận như Quảng Tây, Vân Nam thông qua kênh hợp tác địa phương. Những viện trợ này không những ủng hộ Trung Quốc phòng, chống dịch bệnh về vật chất, mà còn cổ vũ mạnh mẽ cho nhân dân Trung Quốc trong phòng, chống dịch bệnh.

Đại sứ Hùng Ba đã giới thiệu biện pháp của Trung Quốc trong phòng, chống dịch bệnh. Đại sứ cho biết, từ khi xảy ra dịch bệnh, Đảng và Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh phải đặt an toàn tính mạng và sức khoẻ của nhân dân Trung Quốc lên vị trí hàng đầu, động viên trên dưới, huy động nguồn lực của các địa phương trong cả nước và cả xã hội, xây dựng lên hệ thống và đưa ra biện pháp phòng, chống dịch bệnh toàn diện nhất và nghiêm ngặt nhất. Tập trung các nguồn lực ưu thế, y bác sĩ xuất sắc và vật tư để ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại dịch bệnh của thành phố Vũ Hán nói riêng và tỉnh Hồ Bắc nói chung. Trung Quốc hoàn toàn có lòng tin, có năng lực giành thắng lợi trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh.

Đại sứ Hùng Ba cho biết thêm, sau khi xảy ra dịch bệnh, Chính phủ Trung Quốc áp dụng thái đô có tinh thần trách nhiệm, công khai và minh bạch ngay trong giờ đầu tiên, coi việc tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế là một trong những công việc quan trọng. Dịch bệnh là kẻ thù chung của toàn nhân loại, đòi hỏi cộng đồng quốc tế đoàn kết nhất trí, điều phối hành động, cùng nhau ứng phó.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng bày tỏ tin tưởng Trung Quốc nhất định sẽ sớm ngăn chặn dịch bệnh. Việt Nam sát cánh cùng Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Ông Tô Anh Dũng nói:

“Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Trung Quốc, với kinh nghiệm ngăn chặn thành công dịch SARS năm 2003, Đảng và Chính phủ Trung Quốc nhất định sẽ lãnh đạo nhân dân Trung Quốc anh em sớm ngăn chặn dịch bệnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ sức khoẻ của nhân dân Trung Quốc, khu vực và thế giới, Việt Nam đã, đang và sẽ tích cực phối hợp với các nước ASEAN, sát cánh cùng Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này”.

Việt Nam cũng xuất hiện một số ca lây nhiễm bệnh viêm phổi do chủng vi-rút corona mới, Đại sứ Hùng Ba chúc Việt Nam sớm chiến thắng dịch bệnh. Đại sứ Hùng Ba nói:

“Chúng tôi chú ý đến, Việt Nam cũng phát hiện một số ca bệnh. Chúng tôi đánh giá cao những biện pháp mạnh mẽ phòng, chống dịch bệnh mà Chính phủ Việt Nam đã áp dụng. Cũng chân thành chúc Việt Nam sớm chiến thắng dịch bệnh này”.

Cách đây không lâu, các cán bộ của Bộ Công thương Việt Nam cũng tự phát quyên tiền, mua vật tư y tế quyền tặng cho Trung Quốc trong tình hình Việt Nam cũng có nhu cầu rất lớn đối với vật tư phòng, chống dịch bệnh. Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Quốc Khánh đánh giá cao và khâm phục biện pháp và những nỗ lực bền bỉ của Trung Quốc trong phòng, chống dịch bệnh. Mong cùng Trung Quốc khắc phục khó khăn.

Tình thương không biên giới, cảm ơn sự viện trợ của Việt Nam cũng như các nước, tin rằng dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Trung Quốc, nỗ lực của các chính quyền địa phương và nhân dân, Trung Quốc nhất định có thể chiến thắng dịch bệnh lần này.