> vietnamese > Tin tức > Tin quốc tế > Trung tâm hội viên
Từ phương Tây thắng lợi đến phương Tây “vắng mặt”- Sự bất đồng xuyên Đại Tây Dương nói lên điều gì?
 Mới nhất:2020-02-17 22:07:52   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:cri

Từ phương Tây thắng lợi đến phương Tây “vắng mặt” - Sự bất đồng xuyên Đại Tây Dương nói lên điều gì?

Ngày 14/2, Hội nghị An ninh Mu-ních lần thứ 56 khai mạc. Chủ đề của hội nghị lần này là “Sự vắng mặt của phương Tây”, phản ánh sâu sắc sự sốt ruột và lo âu của châu Âu trong những năm qua. Các nước châu Âu cho rằng, cái gọi là “phương Tây vắng mặt” chủ yếu là Mỹ không còn “phương Tây” nữa. Dưới khẩu hiệu “Nước Mỹ trước tiên”, quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương dần dần thay đổi, châu Âu bị yêu cầu nhường lợi ích nhiều hơn cho Mỹ, tăng chi quân phí nhiều hơn cho Mỹ.

Tại Hội nghị An ninh Mu-ních lần này, Tổng thống Đức Steinmeier nói thẳng thừng rằng, “vĩ đại trở lại” của Mỹ là “trả giá bằng sự hy sinh lợi ích của các đồng minh thân mật nhất”.

Đe dọa phát động cuộc chiến thương mại của Mỹ khiến châu Âu hết sức phẫn nộ; hơn nữa, Mỹ can thiệp quan hệ đối nội và đối ngoại của châu Âu khiến châu Âu cảnh giác. Mỹ một mặt bán rao Mỹ và châu Âu có giá trị quan chung, mặt khác lại tiến hành hoạt động chia rẽ trong nội bộ châu Âu.

Khi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh Borrelli cho biết, cá biệt nước đưa ra rất nhiều phê bình và chỉ trích Trung Quốc, trên thực tế là tâm lý đố kỵ thành tựu phát triển của Trung Quốc. Ông Borrelli cho rằng, Trung Quốc không phải là nước hiếu chiến, châu Âu hoan nghênh Trung Quốc phát huy vai trò lớn hơn trên trường quốc tế.