ปธน.จีน-มองโกเลียพบเจรจากัน
 การเผยแพร่:2020-02-28 16:52:00   ดูความถี่:0 แหล่ง:สำนักข่าวซินหวา

\

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่กรุงปักกิ่ง นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้พบเจรจากับ นายคัลต์มา บัตทุลกา ประธานาธิบดีมองโกเลีย โดยนายสี จิ้นผิง กล่าวชี้ว่า ปธน.มองโกเลียเป็นผู้นำต่างประเทศคนแรกที่เดินทางเยือนจีนหลังเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อให้กำลังใจและสนับสนุนจีนโดยเฉพาะ แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ปธน.มองโกเลียให้ความสำคัญระดับสูงต่อความสัมพันธ์ระหว่างมองโกเลีย-จีน อีกทั้งยังมีความรักความผูกพันที่ลึกซึ้งต่อประชาชนจีน สะท้อนให้เห็นถึง “การร่วมด้วยช่วยกัน และการคอยสนับสนุนให้ความช่วยเหลือระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน”

\

นายสี จิ้นผิง กล่าวเน้นว่า จีนเชื่อมั่นและมีความสามารถในการเอาชนะสงครามป้องกันและควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้ จีนจะเสริมสร้างความร่วมมืออย่างต่อเนื่องกับมองโกเลียและประเทศอื่น ๆ ในการร่วมกันรับมือการระบาดอย่างมีประสิทธิผลอย่างต่อเนื่อง และคุ้มครองความปลอดภัยด้านสาธารณะสุขของภูมิภาคและทั่วโลก

นายสี จิ้นผิง กล่าวถึงสถานการณ์การป้องกันและควบคุมโรคระบาดในปัจจุบันแก่นายคัลต์มา บัตทุลกา โดยระบุว่า จีนยืนหยัดการป้องกันและควบคุมโรคควบคู่ไปกับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม พยายามลดผลกระทบจากโรคระบาดให้ต่ำที่สุด โดยพิจารณาความเสี่ยงจากการระบาดและการป้องกันควบคุมโรคในเขตพื้นที่ต่างกัน ปฏิบัติการฟื้นฟูการผลิตและการทำงานอย่างเฉพาะเจาะจงตามสภาพความเป็นจริงของแต่ละพื้นที่ ผลักดันการเกษตรกรรมในฤดูใบไม้ผลิให้ดี เพื่อประกันการดำรงชีวิตของประชาชนอย่างเต็มที่

นายสี จิ้นผิง กล่าวเน้นว่า จีนให้ความสำคัญอย่างสูงต่อการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-มองโกเลีย ยินดีจับมือกับมองโกเลีย ตอกย้ำความเชื่อมั่นทางการเมือง กระชับความร่วมมือในการร่วมสร้างสรรค์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”  ร่วมผลักดันการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน นำความผาสุกแก่ประชาชนทั้ง 2 ประเทศ และสร้างคุณงามความดีต่อการรักษาสันติภาพ ความมั่นคง และการพัฒนาของภูมิภาค

ด้านนายคัลต์มา บัตทุลกา ในนามรัฐบาลและประชาชนมองโกเลีย ได้ให้กำลังใจประชาชนจีนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 พร้อมทั้งชื่นชมจีนที่ยึดมั่นให้ความสำคัญกับประชาชนอย่างมาก จัดตั้งกลไกป้องกันและควบคุมโรคร่วมกันอย่างทันการณ์ รณรงค์ให้ทุกแวดวงในสังคมสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเพื่อรับมือโรคระบาด อีกทั้งยังมีผลสำเร็จที่น่าพอใจ

ปธน.มองโกเลีย ระบุด้วยว่า มองโกเลียและจีนเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์รอบด้าน ประชาชนมองโกเลียรู้สึกเจ็บปวดเท่ากับประชาชนจีน ยินดีร่วมทุกข์ร่วมสุขกับประชาชนจีนในช่วงยากลำบากในปัจจุบัน ทั้งนี้ ภายหลังการพบปะ ปธน.มองโกเลียได้มอบหนังสือรับรองการบริจาคแพะ 30,000 ตัวให้จีนแก่ปธน.จีน (LFYZTS)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น