จีนชี้สหรัฐฯ ต้องทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อการต้านโควิด-19บ้าง
 การเผยแพร่:2020-03-20 16:38:13   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

ช่วงนี้  ผู้นำสหรัฐฯเรียกชื่อโควิด-19เป็นไวรัสจีนหลายครั้ง   ทำให้ชาวโลกรู้สึกตกตะลึง   ประชาคมโลกได้วิพากษ์วิจารณ์การใช้คำพูดดังกล่าวของผู้นำสหรัฐฯว่า  เป็นการเหยียดเชื้อชาติอย่างชัดเจน   และเจตนาสร้างความขัดแย้งทางเชื้อชาติ

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.  นาย Michael Ryan หัวหน้าโครงการฉุกเฉินทางสาธารณสุขแห่งองค์การอนามัยโลกกล่าวที่เจนีวาออกมาบอกว่า   ไวรัสไร้พรมแดน  ต้องหลีกเลี่ยงนำไวรัสไปผูกพันกับคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง   เขาเน้นว่าไข้หวัดใหญ่ H1N1 ปี2009 เกิดขึ้นจากอเมริกาเหนือ  แต่เราไม่ได้เรียกไข้หวัดใหญ่ครั้งนั้นว่าเป็น “ไข้หวัดใหญ่อเมริกาเหนือ” ดังนั้น  เมื่อกล่าวถึงไวรัสชนิดอื่น  การใช้วิธีการตั้งชื่อในรูปแบบเดียวกันมีความสำคัญยิ่ง

วันเดียวกัน นายลอนดอน บรีด นายกเทศมนตรีเมืองซาน ฟรานซิสโกของสหรัฐฯออกแถลงการณ์ว่า การที่ผู้นำสหรัฐฯเรียกไวรัสโควิด-19เป็นไวรัสจีนนั้นเป็นพฤติกรรมที่ผิดมารยาท     ทั้งนี้เห็นได้ชัดว่า  ไม่ว่าประชาคมโลกหรือประชาชนชาวอเมริกัน ล้วนไม่เห็นด้วยกับผู้นำสหรัฐฯที่ใช้คำว่า ไวรัสจีน

ขณะนี้คนจำนวนมากขึ้นเริ่มรู้ว่า สหรัฐฯมีปัญหามากในการป้องกันและควบคุมการระบาดของโควิด-19   นักการเมืองสหรัฐฯบางส่วนเก่งแต่ใส่ร้ายประเทศอื่น  แต่กลับไม่ทำอะไรที่จริงจังและเป็นประโยชน์ในการป้องกันและควบคุมการระบาดของโควิด-19

ขณะนี้ โลกกำลังเผชิญกับภัยโควิด-19 ซึ่งเป็นศัตรูร่วมกันของมนุษยชาติ  เราเตือนนักการเมืองสหรัฐฯบางส่วนที่เก่งแต่ใส่ร้ายประเทศอื่นต้องหันมาทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของประชาชนจะดีกว่า (bo/cai)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ