จนท.พิเศษสหประชาชาติระบุ การเรียกชื่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แบบผิดผิด เพิ่มการเหยียดเชื้อชาติ
 การเผยแพร่:2020-03-24 16:29:21   ดูความถี่:0 แหล่ง:สำนักข่าวซินหวา

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 23 มีนาคม นาง Tendayi Achiume จนท.พิเศษผู้ตรวจสอบและรายงานเกี่ยวกับเชื้อชาติ ของสหประชาชาติ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลของประเทศที่เกี่ยวข้องที่เรียกไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ด้วยชื่ออื่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงความโกรธแค้นกับชาวต่างชาติ และการนำเชื้อโรคดังกล่าวมาเกี่ยวโยงกับประเทศหรือชนชาติหนึ่งนั้น  เป็นพฤติกรรมที่ไม่มีความรับผิดชอบ และน่ากังวล

เจ้าหน้าที่คนดังกล่าว เปิดเผยผ่านแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า องค์การอนามัยโลกระบุอย่างชัดเจนแล้วว่า การเรียกชื่ออย่างไม่ถูกต้องกับโรคชนิดหนึ่ง จะมีผลทำลายกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งอย่างรุนแรง ขณะต่อสู้รับมือกับการระบาดของโควิด-19 รัฐบาลของประเทศต่างๆ ต้องระมัดระวังอย่างยิ่งที่จะไม่ส่งสัญญาณโกรธแค้นชาวต่างชาติ และไม่ควรขับเพิ่มการเหยียดเชื้อชาติ

ภายใต้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 นโยบายที่เจตนาก่อความตื่นตระหนกและการเลือกปฏิบัติ ไม่เพียงแต่ไม่ส่งผลดีต่อการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด กลับจะทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง สถานการณ์ในครั้งนี้เตือนชาวโลกอีกครั้งว่า โชคชะตาของทุกชนชาติเกี่ยวพันกันอย่างใกล้ชิด ความผาสุกของทุกชาติต้องพึ่งพาอาศัยกัน (BO/LF/ZI)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ