ปธน.จีนจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 20 ผ่านจอครั้งแรก
 การเผยแพร่:2020-03-26 16:50:46   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

การประชุมผู้นำกลุ่มจี 20 เพื่อรับมือกับไวรัสโควิด-19 จะจัดขึ้นในวันที่ 26 มีนาคมนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ร่วมกับผู้นำประเทศกลุ่มจี 20 และองค์การระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้องจะเข้าร่วมการประชุม ซึ่งเป็นการประชุมทางไกลผ่านจอภาพครั้งแรก และเป็นครั้งแรกที่นายสี จิ้นผิง เข้าร่วมกิจการพหุภาคีหลังเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม นายหม่า เจาซี่ว์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า ภายใต้การนำของนายสี จิ้นผิง จีนประสบผลสำเร็จในการป้องกันสถานการณ์โควิด-19 และได้รับความชื่นชมจากประชาคมโลก การที่นายสี จิ้นผิง เจ้าร่วมการประชุมครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความแน่วแน่ของจีนที่จะร่วมมือกับประชาคมโลกต่อสู้กับไวรัส แสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบของจีนในการผลักดันความร่วมมือเพื่อป้องกันโควิด-19 อีกทั้งได้แสดงให้เห็นถึงท่าทีของจีนที่สนับสนุนการประสานงาน ความร่วมมือและการรักษาเศรษฐกิจโลกให้มีความมั่นคงภายใต้กรอบกลุ่มจี 20

อนึ่ง จีนมีความคาดหวังต่อการประชุมครั้งนี้ดังต่อไปนี้

หนึ่ง) ส่งเสริมความสามัคคีกัน ไวรัสไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ และไม่มีประเทศใดสามารถประกันได้ว่าจะไม่ถูกกระทบจากการแพร่ระบาด มีเพียงความสามัคคีกัน จึงจะสามารถเอาชนะโควิด-19 รักษาความมั่นคงทางเศรษฐกิจและฟื้นระเบียบให้เป็นปกติได้

สอง) ส่งเสริมความร่วมมือกัน เมื่อเผชิญกับการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ความร่วมมือระหว่างประเทศมีความสำคัญยิ่ง หวังว่าสมาชิกกลุ่มจี 20 จะช่วยเหลือกัน กระชับความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด รักษาความมั่นคงทางสาธารณสุขของโลกร่วมกัน

สาม) ส่งเสริมการประสานงานกัน โควิด-19 กระทบต่อเศรษฐกิจโลกอย่างรุนแรง จีนหวังว่า ฝ่ายต่างๆ จะส่งเสริมการประสานงานกันในนโยบายทางเศรษฐกิจ ใช้มาตรการทางการคลังและการเงิน ผลักดันการเปิดตลาด ประกันให้ห่วงโซ่อุปทานและอุปโภคทั่วโลกดำเนินอย่างเปิดกว้าง มีความมั่นคง ปลอดภัยและราบรื่น และแสดงบทบาทเชิงสร้างสรรค์ในการยกระดับความมั่นใจของตลาด (Yim/chu/Zi)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ