บทวิเคราะห์: ข่าว “ผลิตภัณฑ์ Made in China มีพิษ” เป็นการแต่งเรื่องตลก
 การเผยแพร่:2020-03-26 16:52:14   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

\

เพื่อประสานเสียงคำกล่าวหาของนักการเมืองชาวอเมริกันบางคนที่เรียกชื่อโควิด-19 เป็น “ไวรัสจีน” หรือ “ไวรัสอู่ฮั่น” บุคคลโลกตะวันตกกำลังเผยแพร่ข่าวลือที่ว่า ผลิตภัณฑ์ที่จัดซื้อจากจีนมีไวรัสปนเปื้อน และป่าวร้องให้ต่อต้าน “ผลิตภัณฑ์ Made in China”

\

อันที่จริง องค์การอนามัยโลกระบุผ่านเว็บไซต์ทางการมาตั้งนานแล้วว่า โควิด-19 จะไม่แพร่กระจายผ่านผลิตภัณฑ์ที่จีนผลิต และจะไม่แพร่เชื้อผ่านผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศที่มีโรคโควิด-19 ระบาดด้วย นิตยสาร “The New England Journal of Medicine” ฉบับล่าสุดแถลงผลวิจัยอย่างหนึ่งว่า ระยะเวลาที่โควิด-19 ติดค้างบนพื้นผิวสิ่งของที่แตกต่างกันนั้นจะสั้นยาวไม่เท่ากัน ถึงแม้อยู่รอดนานที่สุดบนพื้นผิวพลาสติกหรือเหล็ก แต่ก็เพียง 72 ชั่วโมงเท่านั้น นากกว่านี้มันก็จะตายเอง

ขณะนี้ ทั่วโลกมีกว่า 180 ประเทศและเขตแคว้นเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หากคิดตามตรรกะของบุคคลที่กุข่าวว่า “ผลิตภัณฑ์ Made in China จะแพร่เชื้อไวรัส” นั้น สินค้าเกือบทั้งหมดของทั่วโลกก็คงหนีไม่พ้นเชื้อไวรัสแล้ว ซึ่งมันถูกต้องหรือ?

พร้อมไปกับสถานการณ์ป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ของจีนดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ยังคงรักษาการป้องกันและควบคุมโรคภายในประเทศต่อไป จีนก็ได้ให้การสนับสนุนความช่วยเหลือเท่าที่จะให้ได้แก่ต่างประเทศด้วยการบริจาคเวชภัณฑ์ต่างๆ อีกทั้งส่งเสริมและสนับสนุนวิสาหกิจจีนขยายการผลิต เพื่ออำนวยความสะดวกแก่การจัดซื้อจัดหาของประเทศต่างๆ โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ศาสตรจารย์ Stephen S.Roach จากมหาวิทยาลัยเยลได้เขียนบทความชี้ว่า ถ้าจีนกับสหรัฐอเมริการ่วมมือต่อสู้การแพร่ระบาดของโควิด-19 สหรัฐฯ จะสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่กำลังต้องการเร่งด่วนจากจีนได้ และสามารถช่วยชีวิตชาวอเมริกันจำนวนมากอย่างทันต่อเหตุการณ์

ทั้งนี้ ในวันที่ 26 มีนาคม ที่กรุงปักกิ่ง นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนก็ได้เข้าร่วมการประชุมทางไกลผ่านจอของผู้นำกลุ่มประเทศ G20 เพื่อรับมือกับวิกฤตโควิด-19 ซึ่งจีนหวังใช้โอกาสสำคัญนี้ ผลักดันประชาคมโลกให้ร่วมกันป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด ปรับปรุงงานบริหารจัดการด้านสาธารณสุขของทั่วโลกให้มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น ต้านทานผลกระทบต่อเศรษฐกิจจากโควิด-19 นับได้ว่า สถานการณ์โรคระบาดครั้งนี้ แทนที่จะทำให้จีนห่างเหินกับโลก กลับทำให้ทั่วโลกเพิ่มความเข้าใจและยอมรับแนวคิดประชาคมโลกที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติให้ดียิ่งขึ้น (YIM/LF/ZI)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ