> vietnamese > Tin tức > Tin quốc tế > Trung tâm hội viên
Mỹ đang đối mặt dịch Covid-19 rất nghiêm trọng – Mong một số chính khách từ bỏ định kiến, tăng cường hợp tác quốc tế trong chống dịch
 Mới nhất:2020-03-27 18:05:17   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:CRI

Ngày 25/3, Ngoại trưởng Mỹ Pôm-peo mưu toan đưa cụm từ “vi-rút Vũ Hán” vào Tuyên bố chung Hội nghị Ngoại trưởng G7, đã vấp phải sự từ chối của các nước khác, hơn nữa vì hành vi hoang đường của ông Pôm-peo, Hội nghị Ngoại trưởng G7 không ra được Tuyên bố chung. Cùng ngày, CNN dẫn lại lời bình luận của một quan chức ngoại giao châu Âu cho biết: “Đề nghị của Bộ Ngoại giao Mỹ tại Hội nghị Ngoại trưởng G7 đã chạm đến giới hạn đỏ. Bạn không thể đồng thuận hành vi ‘dán logo trên vi-rút và mưu toan truyền đi thông tin này’”.

Hiện nay, Mỹ đang đối mặt dịch Covid-19 rất nghiêm trọng, tổng số ca nhiễm Covid-19 đã tăng lên gần 70.000, số ca nhiễm mới hằng ngày đã ngày thứ 3 liên tiếp vượt quá 10.000 ca. Ngày 24/3, Người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới từng dự báo, Mỹ có thể trở thành “tâm dịch” Covid-19 trên toàn cầu.

Dù mới đây nhà lãnh đạo Mỹ nói không sử dụng cụm từ “vi-rút Trung Quốc” nữa, nhưng xét từ lời nói và hành động của ông Pôm-peo, một số chính khách Mỹ vẫn chưa từ bỏ thù địch và định kiến đối với Trung Quốc, vẫn tìm mọi cách bôi nhọ Trung Quốc, mưu toan chuyển sự chỉ trích của người dân đối với sự bất lực của Mỹ trong công tác chống dịch.

Mong một số chính khách Mỹ lắng nghe tiếng nói lý tính trên trường quốc tế và trong nước, lập tức đình chỉ hành vi bôi nhọ Trung Quốc. Hành vi này vừa không giúp được Mỹ chiến thắng dịch Covid-19 đang hoành hành trong nước, cũng cản trở nghiêm trọng cho hợp tác quốc tế trong chống dịch.