เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เดินทางไปตรวจงานที่มณฑลเจ้อเจียง นักวิเคราะห์จำนวนไม่น้อยต่างเห็นว่า การที่นายสี จิ้นผิง เลือกลงพื้นที่มณฑลเจ้อเจียง ซึ่งเป็นเขตที่เศรษฐกิจภาคเอกชนพัฒนาคึกคักมากที่สุดในจีนนั้น ได้ส่งสัญญาณอย่างชัดเจนว่า การป้องกันและควบคุมโควิด-19 อย่างเข้มงวด ต้องรีบดำเนินการควบคู่ไปกับการฟื้นฟูการผลิตและการใช้ชีวิตอย่างเป็นระเบียบ เพื่อส่งเสริมให้เศรษฐกิจพัฒนาอย่างเป็นปกติโดยเร็ว
ระหว่างลงพื้นที่ตรวจงานครั้งนี้ นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า โควิด-19 ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมและวงการต่าง ๆ ระดับหนึ่ง เขาเน้นว่า คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้คำนึงถึงวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเป็นพิเศษ โดยประกาศใช้มาตรการบางอย่างเพื่อสนับสนุนและช่วยเหลือวิสาหกิจเหล่านี้ให้ผ่านพ้นความยากลำบาก และจะมีการปรับปรุงอย่างทันกาลตามการเปลี่ยนแปลงของแนวโน้มสถานการณ์ด้วย
ภายใต้สถานการณ์ที่โควิด-19 กำลังระบาดทั่วโลก วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมกำลังเร่งผลิตสิ่งของจำเป็นแก่ทั่วโลก เฉพาะฉะนั้นขอเพียงวิสาหกิจเหล่านี้มีความมั่นคง เศรษฐกิจจีนก็จะมีความมั่นคง การป้องกันโควิด-19 และการพัฒนาเศรษฐกิจโลกจึงจะมีหลักประกันมากขึ้น
นายสี จิ้นผิง วิเคราะห์สถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันว่า เป็นทั้งความท้าทายใหม่ต่อเศรษฐกิจจีนและเป็นโอกาสใหม่ในการเร่งพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตลอดจนผลักดันการปรับปรุงและยกระดับอุตสาหกรรมของจีนไปในเวลาเดียวกัน
การตรวจงานที่มณฑลเจ้อเจียงของนายสี จิ้นผิง แสดงให้เห็นว่า จีนมีการป้องกันการระบาดของโควิด-19 ดีขึ้นเรื่อย ๆ เศรษฐกิจจีนที่หยุดชะงักไปนั้นกำลังเร่งการฟื้นฟู ทั้งนี้ ไม่เพียงแต่จะส่งเสริมให้ชาวจีนใช้ความพยายามต่อไป เพื่อผ่านพ้นความยากลำบากและต้อนรับการพัฒนาที่ดีขึ้นเท่านั้น หากยังเพิ่มความมั่นคงต่อเศรษฐกิจโลกด้วย (Tim/Ldan/Zhou)
- จีนเพิ่มเที่ยวบินรับนักเรียนในอังกฤษกลับประเทศ
- บทวิเคราะห์: การลงพื้นที่มณฑลเจ้อเจียงของ "สี จิ้นผิง" เร่งการฟื้นฟูเศรษฐกิจจีน
- ปธน.จีนเดินทางไปตรวจเยี่ยมเมืองหางโจว
- จีนเร่งฟื้นฟูโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่
- บุคลากรทางการแพทย์จีนกว่า 7,000 คนเดินทางกลับถิ่นฐาน
- จีนฟื้นฟูการทำงานและการผลิต ส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจโลก
- ปธน.จีนย้ำ การยับยั้งโควิด-19 เป็นอีกหนึ่งบททดสอบใหญ่
- ของเก่าพันชิ้นในพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมฉงชิ่งเรียกความทรงจำ
- ศธ.จีนระบุ โรงเรียนต้องปฏิบัติตามหลัก “ 3 ไม่ได้”
- ปธน.สีสั่งการเร่งช่วยชีวิตและทรัพย์สินประชาชนที่เผชิญไฟป่าเมืองซีชาง
ช่องแนะนำ
ด้านบน คิดเห็น
- จีนเริ่มโครงการสร้างสถานีตรวจและเตือนภัยแผ่นดินไหวทั่วประเทศ [0]
- มหาวิทยาลัยเศรษฐกิจการค้าต่างประเทศจีนจัดเทศกาลวัฒนธรรมระหว่างประเทศครั้งที่ 8 ที่กรุงปักกิ่ง [0]
- สิบสองปันนาเริ่มให้บริการทัวร์ "ขึ้นรถ-ลงเรือเที่ยว 4 ประเทศ" [0]
- ปลูกต้นไม้เพื่อยีราฟ [0]
- ธนาคารจีนกลายเป็นซัพพลายเออร์เงินหยวนสดใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซีย [0]
- มณฑลฝูเจี้ยนเริ่มต้นในด้านการค้าต่างประเทศที่ดี [0]
- ห้างไทยสนใจไหม? [0]
- รัฐมนตรีต่างประเทศจีนระบุ มีแต่ร่วมมือ จึงจะแก้ไขการท้าทายด้านการพัฒนาได้ [0]
- ช่อดอกกุหลาบราคาแพงที่สุดในโลก [0]
- โรงเรียนในฝัน [0]