กองทัพจีนช่วยเมียนมาสร้างห้องปฏิบัติการโควิด-19
 การเผยแพร่:2020-05-06 17:36:05   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

\

วันที่ 4 พฤษภาคม คณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จากกองทัพจีน ร่วมพิธีบริจาคอุปกรณ์ป้องกันการระบาดและชุดตรวจไวรัสแก่กองทัพเมียนมา ที่โรงพยาบาลทหารแห่งที่หนึ่งของเมียนมา วันเดียวกัน  ห้องปฏิบัติการโควิด-19 ที่คณะผู้เชี่ยวชาญจีนช่วยสร้างขึ้น ได้ส่งมอบแก่กองทัพเมียนมาเป็นที่เรียบร้อยเช่นกัน

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่จีนยับยั้งการระบาดในประเทศอย่างยากลำบากที่สุดนั้น กองทัพเมียนมาได้จัดเครื่องบินรบขนส่งเวชภัณฑ์มาช่วยเหลือเมืองอู่ฮั่น นอกจากนี้ รัฐบาลเมียนมายังได้บริจาคข้าวสาร  200 ตัน โดยใช้เวลาเดินทาง 9 วัน เป็นระยะทาง 3,400 กิโลเมตร ไปยังมณฑลหูเป่ย

\

ในขณะที่จีนประสบความสำเร็จในการป้องกันการระบาดอย่างเป็นขั้นตอน เมียนมาพบผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันรายแรก ก่อนจะระบาดในวงกว้างขึ้น รัฐบาลและกองทัพจีนต่างจัดส่งคณะผู้เชี่ยวชาญที่มีสมาชิก 12 คน และ 6 คน เดินทางไปยังเมียนมา ในวันที่ 8 และ 24 เมษายนที่ผ่านมา ตามลำดับ เพื่อช่วยงานป้องกันและควบคุมการระบาด

มินต์ เซา (Myint Zaw) ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทหารแห่งที่ 1  ของเมียนมาร์ กล่าวว่า โควิด-19 เป็นศัตรูร่วมกันของมวลมนุษยชาติ  ไม่มีใครรอดพ้นได้ มีเพียงแต่การส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศเท่านั้นจึงจะเอาชนะการระบาดได้ (Tim/LR/ZDan)

\


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ