ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาจีนระบุ จำนวนผู้ติดเชื้อที่พบในปักกิ่งช่วง 3 วันต่อจากนี้สำคัญต่อแนวโน้มสถานการณ์โควิด-19
 การเผยแพร่:2020-06-16 16:50:35   ดูความถี่:0 แหล่ง:ไชน่ามีเดียกรุ๊ป

\

ค่ำวันที่ 15 มิถุนายน นายอู๋ จุนโหย่ว ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยา ของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของจีน กล่าวขณะให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวไชน่ามีเดียกรุ๊ปว่า การระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นจากตลาดซินฟาตี้ แหล่งที่มาของไวรัสมีความเป็นไปได้  2 แนวทาง คือ หนึ่ง โควิด-19 เข้าสู่กรุงปักกิ่งโดยติดมากับสิ่งของ และ สอง เป็นการแพร่เชื้อผ่านผู้ติดเชื้อแบบคนสู่คน โดยเฉพาะผู้ติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อยจึงไม่รู้สึกตัวว่าติดเชื้อ ขณะนี้ ทางการกรุงปักกิ่งกำลังรวบรวมข้อมูลมากยิ่งขึ้นเพื่อสรุปว่าการระบาดครั้งใหม่นี้มีแหล่งที่มาของไวรัสอย่างไรที่แน่ชัด

นายอู๋ จุนโหย่ว กล่าวว่า ผลการตรวจวินิจฉัยพบผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันรายใหม่คนแรกของกรุงปักกิ่งก่อนวันที่ 11  มิถุนายน และเริ่มแสดงอาการตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายน ดังนั้น เขาเห็นว่า การติดเชื้อของผู้ป่วยคนแรกและการระบาดในพื้นที่สาธารณะน่าจะอยู่ในช่วงราวปลายเดือนพฤษภาคมจนถึงต้นเดือนมิถุนายน เขาเน้นว่า กรณีของกรุงปักกิ่งที่ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อเนื่องกันนาน 2 เดือนนั้น แต่กลับพบการระบาดเกิดขึ้นกะทันหัน จึงมีความเป็นไปได้สูงที่ว่า แหล่งที่มาของโควิด-19  ครั้งนี้ อาจมาจากต่างประเทศหรืออยู่นอกเขตพื้นที่กรุงปักกิ่ง โดยมีพาหะนำเชื้อไวรัสเดินทางเข้ามาในเมือง ผลการเปรียบเทียบสายพันธุ์ของไวรัสที่แพร่ระบาดในจีนกับสายพันธุ์ไวรัสจากทั่วโลกยืนยันว่า โควิด-19 ชนิดที่กำลังระบาดในกรุงปักกิ่งมีความเป็นไปได้สูงว่ามาจากทวีปยุโรป อย่างไรก็ตาม สายพันธุ์ไวรัสหลัก ๆ ที่ระบาดในยุโรปนั้นก็ไม่สามารถสรุปได้ว่าเกิดขึ้นในประเทศยุโรปอย่างแน่นอน ยกตัวอย่างเช่น สายพันธุ์ของไวรัสที่ระบาดในสหรัฐฯ หลัก ๆ ก็เป็นสายพันธุ์ยุโรปเช่นกัน เพียงแต่มาจากชาติไหนยังไม่สามารถสรุปได้อย่างแน่ชัด

นายอู๋ จุนโหย่ว เห็นว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่พบในกรุงปักกิ่งช่วง 3 วันข้างหน้าสำคัญต่อแนวโน้มสถานการณ์โควิด-19  ในครั้งนี้ เนื่องจากหลังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน กรุงปักกิ่งได้ใช้มาตรการรับมือเร่งด่วนในช่วง 2 วันต่อมา ถือเป็นมาตรการที่ทันต่อเหตุการณ์และได้ผล สำหรับผู้ได้รับเชื้ออาจป่วยจนมีอาการชัดเจนในวันพรุ่งนี้และมะรืนนี้ ทั้งนี้  หากจำนวนผู้ป่วยที่พบเพิ่มเติมในอีก 2 วันข้างหน้าไม่ได้เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ก็สามารถสรุปได้ว่า สถานการณ์การระบาดครั้งนี้จะรักษาระดับคงที่ได้ในภาพรวม (TIM/LF/ZI)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ