รองกก.ผจก. Lenovo ระบุ ผู้ผลิตซุปเปอร์คอมพิวเตอร์จีนแสดงถึงพลังการประมวลผลของจีน
 การเผยแพร่:2020-06-28 17:02:17   ดูความถี่:0 แหล่ง:สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางของจีน

\

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ในการประกาศจัดอันดับ 500 ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ล่าสุดทั่วโลก ในจำนวนซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ลูกค้าจีนสั่งซื้อมีมากกว่าร้อยละ 45 จัดอยู่ใน 500 อันดับแรกของซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง บริษัท Lenovo, Sugon และ Inspur ของจีนเป็นผู้ผลิตซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ 3 อันดับแรกของโลก โดยได้ส่งมอบไปแล้ว 312  เครื่อง คิดเป็นมากกว่าร้อยละ 62 ของคอมพิวเตอร์ 500 อันดับแรกทั้งหมด

นายหลิว เหวินเชา รองกรรมการผู้จัดการบริษัท Lenovo กล่าวว่า  ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่บริษัทฯ ผลิตนั้นมีพลังการประมวลผลรวมกว่า 355 เพทาฟล็อปส์ (Petaflops) ต่อวินาที จัดอยู่ในอันดับ 2 ของโลก

\

เขากล่าวด้วยว่า ปีนี้ ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่บริษัท Lenovo ผลิตได้นั้นติด 500 อันดับแรกของโลก 180 เครื่อง เพิ่มขึ้น 7 เครื่อง เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ครองตำแหน่งแชมป์โลกอีกครั้ง นอกจากนี้ ผู้ผลิตของจีนยังมีความสามารถด้านซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ ซึ่งแสดงถึงพลังการประมวลผลของจีนด้วย

ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ หมายถึง คอมพิวเตอร์ที่สามารถจัดการข้อมูลและประมวลผลด้วยความเร็วสูงเกินกว่าคอมพิวเตอร์ธรรมดาจะสามารถทำได้ มีส่วนเก็บข้อมูลขนาดมหาศาลและความเร็วในการจัดการข้อมูลสูง สามารถทำงานที่มนุษย์และคอมพิวเตอร์ธรรมดาไม่สามารถทำได้

ผลการจัดอันดับ ระบุว่า “ฟุกาคุ” (Fugaku) ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์จากญี่ปุ่นคว้ารางวัล “คอมพิวเตอร์เร็วที่สุดในโลก” ขณะที่ “Summit”  และ “Sierra” จากสหรัฐฯ ตามมาในอันดับที่ 2 และ 3 ส่วน “เสินเวย ไท่หูจือกวง” และ “เทียนเหอ หมายเลข 2” ของจีน อยู่ในอันดับที่ 4 และ 5

ในรอบเกือบ 10 ปีมานี้ จีน สหรัฐฯ และญี่ปุ่น ต่างอยู่ในระดับแนวหน้าของการจัดอันดับซุปเปอร์คอมพิวเตอร์โลก โดยพลังการประมวลผลรวมที่มากกว่า 1,000 เพทาฟล็อปส์ (Petaflops) ต่อวินาที เป็นเป้าหมายของคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูงที่ทั้ง 3 ประเทศพยายามเอื้อมถึง   

ทั้งนี้ บริษัท Lenovo พยายามผนึกกำลังด้านเทคนิคใหม่ของซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ โดยมุ่งประชาสัมพันธ์ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีพลังการประมวลผลมากกว่า 1,000 เพทาฟล็อปส์ (Petaflops) ต่อวินาทีสู่ทั่วโลก (Tim/Cui/Zhou)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ