นายกฯจีน-ไทยส่งสารยินดีครบ 45 ปีสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตสองประเทศ
 การเผยแพร่:2020-07-02 17:10:10   ดูความถี่:0 แหล่ง:ไชน่ามีเดียกรุ๊ป

วันที่ 1 กรกฎาคม  นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน และพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทยได้ส่งสารแสดงความยินดีถึงกัน เนื่องในโอกาสสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตสองประเทศครบรอบ 45 ปี

นายหลี่ เค่อเฉียงระบุว่า  จีนกับไทยเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่สนิทสนมและเป็นมิตรกัน  การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นเวลา 45 ปีมานี้  ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศได้พัฒนาอย่างมั่นคง  ความร่วมมือในด้านต่างๆ ประสบผลสำเร็จ  นำประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมให้แก่ประชาชนทั้งสองประเทศ    และปีนี้สองฝ่ายยังให้ความช่วยเหลือกันและกันอย่างดีในงานต้านโควิด-19    จีนให้ความสำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์กับไทย  ยินดีร่วมมือกันส่งเสริมความร่วมมือในการต้านแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง  ร่วมกันพัฒนา “1 แถบ 1 เส้นทาง” และสร้างคุณูปการเพื่อการฟื้นฟูและการพัฒนาอย่างยั่งยืนของเศรษฐกิจจีน-ไทยและเศรษฐกิจจีน-อาเซียน

ด้านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาระบุว่า    ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับจีนจะก้าวสู่ 10 ปีแห่งอนาคตต่อไป  เมื่อเผชิญหน้ากับความไม่แน่นอนของสถานการณ์ระหว่างประเทศและการระบาดของโควิด-19 สองประเทศมีความจำเป็นที่จะยืนหยัดความสามัคคีและเป็นมิตรกันต่อไป  ร่วมกันรับมือกับการท้าทาย  รัฐบาลไทยยินดีร่วมมือกับรัฐบาลจีนอย่างใกล้ชิด  ผลักดันความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ในทุกด้านระหว่างสองประเทศให้ก้าวสู่ขั้นใหม่ (Yim/zheng)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ