ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกชี้ ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกอยู่ท่ามกลาง 4 สภาวะที่แตกต่างกัน
 การเผยแพร่:2020-07-15 17:40:47   ดูความถี่:0 แหล่ง:ไชน่ามีเดียกรุ๊ป

\

วันที่ 13 กรกฎาคมตามเวลาท้องถิ่น ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส  ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกประกาศที่งานแถลงข่าวว่า ปัจจุบันภายใต้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ต่างอยู่ท่ามกลาง 4 สภาวะที่แตกต่างกัน

หนึ่งคือ ประเทศที่ตื่นตัวทันต่อสถานการณ์ เตรียมพร้อมและรับมือกับผู้ป่วยโควิด-19 ชุดแรกอย่างมีประสิทธิภาพ โดยผู้นำของประเทศดังกล่าวได้รับทราบข้อมูลที่เกี่ยวข้องอย่างทันท่วงที ประสานกับประชาชนเป็นอย่างดีและดำเนินมาตรการที่จำเป็น ดำเนินการตามหา กักตัว ตรวจสอบและรักษาผู้ป่วย ตลอดจนตามหาผู้ที่มีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับผู้ป่วยอย่างครบถ้วน จนสามารถหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สองคือ ประเทศที่รับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างรุนแรง ด้วยการบริหารจัดการและมาตรการสาธารณสุขอย่างแข็งแกร่ง  เช่นประเทศในยุโรป

สามคือ  ประเทศที่เอาชนะช่วงพีคแรกของสถานการณ์การระบาด แต่เนื่องจากได้ผ่อนคลายข้อจำกัด ทำให้สถานการณ์เกิดขึ้นอีกรอบหนึ่ง และมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ผลสำเร็จที่ได้มาไม่ครบถ้วนสมบูรณ์

สี่คือ ประเทศที่อยู่ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างรุนแรง เช่นประเทศบางแห่งในทวีปอเมริกา เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และทวีปแอฟริกา (Bo/Zi)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ