ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐฯชี้ จีนให้ความสำคัญต่อการพัฒนาคุณภาพสูงสร้างผลประโยชน์ทั่วโลก
 การเผยแพร่:2020-08-11 16:08:52   ดูความถี่:0 แหล่ง:ไชน่ามีเดียกรุ๊ป

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายวิลเลียม โจนส์ ผู้เชี่ยวชาญปัญหาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ บรรณาธิการนิตยสาร “Executive Intelligence Review” ของวอชิงตันให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่าความคิดสร้างสรรค์เป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญของการพัฒนาเศรษฐกิจโลก การที่จีนให้ความสำคัญต่อการพัฒนาคุณภาพสูง จริง ๆ แล้วเป็นการให้ความสำคัญต่อการสร้างความมั่งคั่งในอนาคต ไม่เพียงแต่จีนเองจะได้รับประโยชน์แต่ทั่วโลกยังได้รับประโยชน์อีกด้วย

นายโจนส์กล่าวว่ากุญแจสู่ความสำเร็จสำหรับประเทศใดประเทศหนึ่งอยู่ที่การให้ความสำคัญต่อทิศทางการพัฒนาในอีก 50 ปีข้างหน้า หากต้องการจะมีอนาคตจำเป็นต้องส่งเสริมเทคโนโลยีระดับแนวหน้าต่อไป ปัจจุบันจีนได้กลายเป็นศูนย์กลางการสร้างสรรค์ที่สำคัญของโลกในหลายด้าน อีกทั้งยังคงพัฒนาและปรับปรุงห่วงโซ่อุปทาน และห่วงโซ่อุตสาหกรรมของตนอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลจีนมีวิสัยทัศน์ยาวไกลในการดำเนินงานพัฒนาประเทศ จะช่วยส่งเสริมนวัตกรรมที่มีคุณภาพ

เมื่อพูดถึงผลกระทบจากโควิด-19 ที่มีต่อเศรษฐกิจโลก นายโจนส์กล่าวว่า แม้ในปัจจุบันตลาดส่งออกของโลกกำลังซบเซา แต่จีนสามารถอาศัยตลาดภายในประเทศที่มีขนาดใหญ่ จีนมีตลาดการบริโภคที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลก พร้อมยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ตลาดของจีนเติบโตมากยิ่งขึ้น

นอกจากนั้นนายโจนส์ยังเห็นว่า การที่จีนยังคงดำเนินนโยบายการเปิดสู่ภายนอกเป็นการกระทำที่ชาญฉลาด การที่จีนส่งเสริมการเปิดสู่ภายนอกที่มีคุณภาพและการสร้างสรรค์โครงการ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” จะนำมาซึ่งผลประโยชน์ร่วมกันของทั่วโลกโดยเฉพาะบรรดาประเทศกำลังพัฒนา อีกทั้งจะเป็นแบบอย่างการพัฒนาให้กับประเทศอื่น ๆ อีกด้วย (Bo/Zi)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ