จีนใช้มาตรการใหม่ผลักดันการค้าบริการ
 การเผยแพร่:2020-08-20 16:29:36   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

เมื่อเร็วๆ นี้ การประชุมประจำคณะรัฐมนตรีจีนมีการตัดสินใจผลักดันการสร้างสรรค์ใหม่ด้านการค้าบริการ โดยมีการพิมพ์และประกาศ “แผนทดลองการพัฒนาสร้างสรรค์ใหม่ด้านการค้าบริการให้ลงลึกยิ่งขึ้นอย่างรอบด้าน” โดยเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ผู้รับผิดชอบที่เกี่ยวข้องของกระทรวงพาณิชย์จีนกล่าวว่า การเปิดการค้าบริการกับต่างประเทศให้กว้างขึ้นนั้น ย่อมจะเติมพลังใหม่ให้กับการค้าบริการของโลก

วันเดียวกัน นายเสี่ยน กั๋วอี้ อธิบดีกรมการค้าบริการกระทรวงพาณิชย์จีนกล่าวว่า ได้ออกมาตรการใหม่ 26 รายการ ด้านการขนส่ง การศึกษา การเงิน การรักษาพยาบาลและการบริการเฉพาะกิจ เป็นต้น โดยจะเปิดให้บริษัทหรือผู้ประกอบกิจการภาคบริการของต่างประเทศเข้ามาตลาดจีนมากขึ้น   ยกตัวอย่างเช่น ในบางพื้นที่ที่มีความพร้อม จะอนุญาตให้สำนักงานกฎหมายจ้างทนายความชาวต่างชาติเป็นที่ปรึกษากฎหมายต่างประเทศ และอนุญาตให้ชาวต่างชาติที่มีคุณสมบัติพร้อมสมัครสอบทนายความสิทธิบัตรได้ เป็นต้น

อนึ่ง เนื่องจากปีหลังๆ นี้ เศรษฐกิจดิจิทัลพัฒนาเติบโตรวดเร็วในจีน แผนการดังกล่าวยังระบุว่า รัฐบาลจะทุ่มกำลังพัฒนารูปแบบการผลิตใหม่ อาทิ การบริการดิจิทัล การบริการลิขสิทธิ์ การวิจัยผลิตยา และการศึกษาออนไลน์ เป็นต้น โดยเฉพาะในด้านการค้าดิจิทัล จะมีการเปิดกว้างและการสร้างสรรค์ใหม่มากขึ้น (Yim/Lin/Zhou)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น