ปธน.จีน-อินโดนีเซียพูดคุยทางโทรศัพท์
 การเผยแพร่:2020-09-01 17:39:40   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 31 สิงหาคม ปธน.สี จิ้นผิง ของจีนพูดคุยทางโทรศัพท์กับ ปธน.โจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย โดยกล่าวว่าจีนและอินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีประชากรมาก ทำให้การควบคุมและป้องกันโควิด-19 เป็นภารกิจที่หนัก แต่ทั้งสองประเทศล้วนยึดหลักประชาชนและชีวิตสำคัญกว่าสิ่งอื่นใด และได้ทุ่มเทกำลังอย่างเต็มที่ในการป้องกันและควบคุมโควิด-19

จีนมั่นใจว่าอินโดนีเซียจะสามารถเอาชนะการแพร่ระบาดในครั้งนี้ และจีนจะให้การสนับสนุนกับอินโดนีเซียอย่างแน่วแน่ต่อไป โดยจะให้ความช่วยเหลือเท่าที่ทำได้ด้านเวชภัณฑ์และเทคนิคแก่อินโดนีเซีย พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับอินโดนีเซียในการป้องกัน ควบคุมเชื้อไวรัส และการรักษาผู้ป่วย

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่าอินโดนีเซียเป็นมิตรประเทศเพื่อนบ้าน และเป็นหุ้นส่วนสำคัญของจีน จีนให้ความสำคัญในระดับสูงต่อความสนใจและความต้องการของอินโดนีเซีย ในด้านความร่วมมือที่เกี่ยวข้องกับวัคซีน ขณะนี้จีนและอินโดนีเซียกำลังดำเนินการร่วมมือด้านวัคซีน ซึ่งเป็นความร่วมมือใหม่และโดดเด่นระหว่างสองประเทศในการต้านโควิด-19

จีนสนับสนุนให้วิสาหกิจของสองประเทศดำเนินความร่วมมือในการวิจัยพัฒนา จัดซื้อและผลิตวัคซีน เพื่อให้ทั้งสองประเทศและทั่วโลกสามารถเข้าถึงและมีกำลังจัดซื้อวัคซีน ทั้งสองฝ่ายต้องร่วมมือกันในการป้องกันและควบคุมโควิด-19 ต่อไป ร่วมผลักดันการสร้างประชาคมที่มีอนาคตด้านสาธารณะสุขร่วมกัน

ประธานาธิบดีจีนยังกล่าวอีกว่า สถานการณ์โควิด-19 ที่จะยืดเยื้อเป็นเวลานาน จะต้องใช้มาตรการป้องกันควบคู่ไปกับการผลักดันการฟื้นฟูและเติบโตทางเศรษฐกิจ ถือเป็นภารกิจสำคัญของทุกประเทศ  จีนจะดำเนินการปฏิรูปยกระดับการเปิดสู่ภายนอกอย่างรอบด้าน ผลักดันการสร้างรูปแบบการพัฒนาใหม่ที่ให้ตลาดภายในประเทศและต่างประเทศสนับสนุนซึ่งกันและกัน ซึ่งจะสร้างโอกาสทางการตลาดแก่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้มากยิ่งขึ้น

ในช่วงครึ่งปีแรกการลงทุนของจีนในอินโดนีเซีย และการส่งออกของอินโดนีเซียมายังจีนเพิ่มขึ้นสวนกระแส เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่าความร่วมมือระหว่างสองประเทศมีพื้นฐานที่แข็งแกร่ง และมีแนวโน้มที่ดี    จีนยินดีที่จะประสานข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ของจีนและวิสัยทัศน์ the Global Maritime Fulcrum ของอินโดนีเซีย ดำเนินโครงการสำคัญต่างๆ ร่วมกัน เช่น โครงการรถไฟความเร็วสูง จาการ์ตา-บันดุงและโครงการระเบียงเศรษฐกิจภูมิภาคที่ครอบคลุมทุกด้าน ใช้ประโยชน์ช่องทางด่วนสำหรับการแลกเปลี่ยนด้านบุคลากรอย่างเต็มที่ เพื่อเร่งฟื้นฟูการทำงานและการผลิตของสองประเทศ

จีนให้ความสำคัญกับฐานะและบทบาทของอินโดนีเซียในกิจการระหว่างประเทศและภูมิภาค ยินดีร่วมกับอินโดนีเซียในการรักษากลไกพหุภาคีที่มีสหประชาชาติเป็นแกนนำ ผลักดันการปรับปรุงการบริหารโลก ปกป้องความยุติธรรมและความเป็นธรรมระหว่างประเทศ ขับเคลื่อนการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน

ด้าน ปธน.โจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย กล่าวว่าปีนี้ครบรอบ 70 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างอินโดนีเซียกับจีน อินโดนีเซียมีความปรารถนาที่จะกระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือกับจีนในด้านต่างๆ เช่น การค้า การลงทุน การแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน และจะขับเคลื่อนการสร้างรถไฟความเร็วสูงจาการ์ตา-บันดุงต่อไป   อินโดนีเซียยินดีร่วมมือกับจีนใช้ความพยายามในการรักษาบรรทัดฐานแห่งความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และสันติภาพ รวมถึงเสถียรภาพในภูมิภาค  ขับเคลื่อนการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน (bo/cai)


ช่องแนะนำ