งานนิทรรศการธุรกิจบริการนานาชาติจีนดึงบริการคุณภาพสูงเข้าจีน
 การเผยแพร่:2020-09-03 15:56:01   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

\

วันที่ 2 กันยายน นายหลี่ จวิ้น นักวิจัยจากสถาบันวิจัยความร่วมมือด้านการค้าและเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์จีน ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า งานนิทรรศการธุรกิจบริการนานาชาติจีนที่จะจัดขึ้นในกรุงปักกิ่ง ระหว่างวันที่ 4-9 กันยายนนี้ จะช่วยเปิดโอกาสให้ธุรกิจบริการที่มีคุณภาพสูงเข้ามาในจีน ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการด้านการบริโภคภายในประเทศที่มีระดับสูงขึ้น   พร้อมทั้งยังเป็นการสนับสนุนให้ธุรกิจบริการที่มีคุณภาพสูงของจีนก้าวไปยังต่างประเทศ และขับเคลื่อนให้ธุรกิจบริการภายในประเทศยกระดับสูงขึ้นท่ามกลางการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้นด้วย

งานนิทรรศการธุรกิจบริการนานาชาติจีนปี 2020 เป็นแพลทฟอร์มนิทรรศการสินค้าและบริการนานาชาติที่สำคัญของจีน ร่วมกับงานแสดงสินค้านำเข้าส่งออกที่เมืองกว่างโจว และงานแสดงสินค้านำเข้าแห่งประเทศจีน อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการค้าออฟไลน์ครั้งแรกที่จีนจัดขึ้นหลังทั่วโลกเกิดการระบาดของโควิด-19 งานครั้งนี้จึงได้รับความสนใจมากจากทั่วโลก

นายหลี่ จวิ้น กล่าวกับสื่อมวลชนว่า จีนเป็นประเทศนำเข้าภาคบริการใหญ่อันดับสองของโลก  ขณะเดียวกัน ยังเป็นประเทศที่มีประชากรมาก การบริโภคภาคบริการจึงมีศักยภาพมหาศาล ขณะนี้  ตลาดธุรกิจบริการของจีนมีแรงดึงดูดนักธุรกิจต่างชาติอย่างมาก และมีความหมายสำคัญยิ่งต่อประเทศต่าง ๆ   รวมทั้งบริษัทข้ามชาติ

นายหลี่ จวิ้นแสดงความเห็นว่า จีนกำลังพัฒนาตลาดภายในประเทศให้แข็งแกร่งขึ้น การบริโภคภาคบริการเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญต่อการนี้  ก่อนหน้านี้ ผู้บริโภคจีนต้องเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อซื้อบริการที่มีคุณภาพ เช่น  การศึกษา  การรักษาพยาบาล และการเสริมสวย  แต่ปัจจุบัน พร้อมกับมีการจัดงานนิทรรศการธุรกิจบริการ และจีนเปิดตลาดธุรกิจบริการกว้างขึ้น ชาวจีนมีความสะดวกมากขึ้นในการเข้าถึงบริการที่มีคุณภาพดังกล่าวได้ภายในประเทศ  

สถานการณ์โควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อการค้าภาคบริการโลกอย่างรุนแรง  ทำให้การค้าภาคบริการด้านต่างๆ เช่น การท่องเที่ยว การศึกษาต่อต่างประเทศ ลดลงอย่างฮวบฮาบ แต่ก็มีสาขาธุรกิจบริการที่เติบโตใหม่ เช่น ธุรกิจบริการดิจิตัล อินเตอร์เน็ตพลัส   ธุรกิจเหล่านี้จะมีโอกาสเติบโตขึ้นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้  ภายใต้สถานการณ์โควิด -19  ประเทศต่างๆ ทั่วโลกจึงต้องร่วมมือกัน เปิดตลาดให้กว้างขึ้น กุมโอกาสการเติบโตทางเศรษฐกิจใหม่  เพื่อให้เศรษฐกิจพ้นจากสภาวะยากลำบากโดยเร็ว

นายหลี่ จวิ้นกล่าวด้วยว่า  การที่จีนจัดงานนิทรรศการธุรกิจบริการนั้นแสดงให้เห็นถึงความจริงใจของจีน ที่จะสร้างประชาคมมนุษย์ที่มีอนาคตร่วมกัน และได้สร้างแบบอย่างที่ดีให้แก่โลก

นายหลี่ จวิ้นแสดงความหวังว่า งานนิทรรศการครั้งนี้จะช่วยให้ประเทศต่างๆ บรรลุความเห็นที่เป็นเอกฉันท์ที่จะกระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้า  ต่อต้านการกีดกันทางการค้า เพื่อสร้างตลาดโลกที่เปิดกว้างและแข็งแกร่งยิ่งขึ้น (yim/cai)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น