มณฑลอันฮุยประสบผลงานการนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีมากมาย
 การเผยแพร่:2020-09-04 16:23:42   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

มณฑลอันฮุย ตั้งอยู่ทางตะวันออกตอนกลางของจีน เป็นส่วนหนึ่งของเขตดินดอนสามเหลี่ยมแม่น้ำแยงซี ที่มีเศรษฐกิจคึกคักมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของจีน มีเนื้อที่ 140,000 ตารางกิโลเมตร ข้อมูลปลายปี 2019 มีประชากรทั้งหมด 71,190,000 คน มณฑลอันฮุยได้ชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตธัญญาหารขนาดใหญ่ของจีน และยิ่งได้รับความสนใจจากผู้คนเนื่องจากเกิดอุทกภัยบ่อยครั้ง

ตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีนี้เป็นต้นมา มณฑลอันฮุยเป็นศูนย์กลางฝนตกหนักของจีน บางพื้นที่เกิดอุทกภัยอย่างรุนแรงเป็นพิเศษ เมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมมณฑลอันฮุยและได้ชี้นำแนวทางสำคัญด้วย ในการประชุมผลักดันการพัฒนาเป็นหนึ่งเดียวของดินดอนสามเหลี่ยมแม่น้ำแยงซีที่จัดขึ้นในมณฑลอันฮุย นายสี จิ้นผิงย้ำว่า ต้องเสริมสร้างการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คว้าโอกาสการนวัตกรรมและพัฒนาไว้ให้มั่น

ก่อนหน้านี้ นายสี จิ้นผิงเคยย้ำมาหลายต่อหลายครั้งว่า จีนต้องเดินบนหนทางการพัฒนาแบบนวัตกรรม ต้องถือการนวัตกรรมเป็นพลังขับเคลื่อนอันดับแรกนำหน้าการพัฒนา การนวัตกรรมทางเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจของวิสาหกิจ ต้องยึดหลักสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาและเทคโนโลยีเป็นหัวใจสำคัญ จึงจะผลิตสินค้าที่มีศักยภาพในการแข่งขัน จึงจะไม่พ่ายแพ้ในการแข่งขันที่ดุเดือด  ภายใต้การนำของนายสี จิ้นผิง จีนกำลังดำเนินยุทธศาสตร์การพัฒนาด้วยการขับเคลื่อนการนวัตกรรม เร่งก่อสร้างประเทศแบบนวัตกรรม พยายามกลายเป็นประเทศเข้มแข็งทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีในโลก

มณฑลอันฮุยสามารถตอบบททดสอบได้ดี โดยมณฑลการเกษตรขนาดใหญ่นี้ ได้ปลุกกระแสการนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีที่มีเอกลักษณ์ของตน มีการประสบผลคืบหน้าด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีจำนวนหนึ่ง ที่เพิ่มความมั่นคงให้กับการตั้งตัวของวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีจีน

ทั้งนี้ ลูกสูบของเครื่องยนต์ถือเป็นหัวใจของรถ แต่เนื่องจากข้อจำกัดทางวัสดุและเทคโนโลยีการผลิต เมื่อก่อน ลูกสูบของเครื่องยนต์ชั้นดีที่ใช้ภายในประเทศส่วนใหญ่ต้องอาศัยการนำเข้า แต่ปัจจุบัน ลูกสูบที่ผลิตด้วยวัสดุอลูมิเนียมเซรามิกใหม่ ซึ่งมณฑลอันฮุยวิจัยและผลิตเองได้กว่า 100,000 ชิ้น มีสมรรถภาพดีและสิ้นเปลืองพลังงานต่ำ

นอกจากนี้ หอจัดแสดงผลงานนวัตกรรมอันฮุย ใช้จอมอนิเตอร์อัจฉริยะคมชัดระดับ 8K ขนาด 110 นิ้ว มีมุมมองรับชมที่กว้างและภาพคมชัดเหมือนจริง แสดงถึงประสิทธิภาพที่สูงส่งของจอมอนิเตอร์ที่ทั้งใหญ่ทั้งสวย

\

ภาพประกอบ:จอมอนิเตอร์อัจฉริยะคมชัด 8K ขนาด 110 นิ้ว ในหอจัดแสดงผลงานนวัตกรรมอันฮุย

การขาดแคลนชิปและหน้าจอเป็นความเจ็บปวดของการพัฒนาวงจรรวมและจอมอนิเตอร์ของจีน ปี 2009 อันฮุยเริ่มเปิดสายการผลิตแผงหน้าจอ LCD รุ่นที่ 6 สายแรกของจีน ปัจจุบันได้จัดวางโครงสร้างอุตสาหกรรมครบวงจรที่มีแผงหน้าจอเป็นหลัก กลายเป็นฐานชุมนุมอุตสาหกรรมหน้าจอแบบใหม่ขนาดใหญ่ที่สุดภายในจีน

นายเฉิน หลิน ผู้อำนวยการหอจัดแสดงผลงานนวัตกรรมอันฮุยแนะนำว่า เมื่อ 20 ปีก่อน จีนยังไม่มีศักยภาพที่จะผลิตแผงหน้าจอ LCD แต่ปัจจุบัน  ด้านความอ่อนนุ่มและสารอินทรีย์เรืองแสง จีนได้เคียงบ่าเคียงไหล่กับต่างประเทศหรือแซงหน้าด้วย

\

ภาพประกอบ:วิวนอกหอจัดแสดงผลงานนวัตกรรมอันฮุย

ชิปหน่วยความจำ เป็นองค์ประกอบสำคัญทางยุทธศาสตร์ที่ไม่มีอะไรทดแทนได้ของสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และก็เป็นจุดอ่อนในห่วงโซ่อุตสาหกรรมชิปหน่วยความจำของจีน ปี 2019 บริษัทเทคโนโลยีการจดจำฉางซินอันฮุย ที่มีการลงทุนกว่า 1 แสนล้านหยวน ได้เริ่มการผลิตอย่างราบรื่น ทะลวงการผูกขาดของนานาชาติ จนมีศักยภาพการผลิตชิปดีแรม(Dynamic Random Access Memory) ระดับแนวหน้าด้วยตนเอง

เมื่อไม่นานมานี้ กลุ่มรถยนต์โฟล์กสวาเกน(จีน)ได้รับใบอนุญาตรถยนต์ขับขี่โดยอัตโนมัติใบแรกจากเทศบาลเมืองเหอเฝย เมืองเอกของมณฑลอันฮุย นี่เป็นครั้งแรกของกลุ่มรถยนต์โฟล์กสวาเกนที่เปิดบริการรถยนต์ขับขี่โดยอัตโนมัติในจีน

\

ภาพประกอบ:ผู้ชมสัมผัสรถยนต์ไร้คนขับในมหกรรมการผลิตทั่วโลกปี 2019

การพัฒนารถยนต์เครือข่ายอัจฉริยะ การผลักดันการก่อสร้างเมืองอัจฉริยะ และการวางโครงสร้างอุตสาหกรรมอนาคต  ตั้งแต่ปี 2020 อันฮุยคว้าโอกาสก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานที่เชื่อมโยงระหว่างเทคนิคและอุตสาหกรรม ผลักดันการพัฒนาของธุรกิจต่าง ๆ ได้สร้างสถานีรับส่งสัญญาณ 5G จำนวน 13,000 แห่ง พื้นที่ทดลองใช้งานระบบ 5G จำนวน 42 แห่ง เร่งการพัฒนาอุตสาหกรรมใหม่ อาทิ การคมนาคมอัจฉริยะ และพลังงานอัจฉริยะ เป็นต้น

ปัจจุบัน อันฮุยมีกลุ่มอุตสาหกรรมวงจรรวม ชิ้นส่วนจอมอนิเตอร์แบบใหม่ ปัญญาประดิษฐ์ และวัสดุโครงสร้างแนวหน้า ทั้ง 4 อย่าง ได้รับการขึ้นทะเบียนอยู่ในบัญชีรายชื่อกลุ่มอุตสาหกรรมสมัยใหม่เชิงยุทธศาสตร์ชุดแรกของจีน การนวัตกรรมทางเทคโนโลยีได้อัดฉีดพลังต่อเนื่องให้กับการพัฒนาด้วยคุณภาพสูงของอันฮุย (Yim/Cui/Lu)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ