ยอดการนำเข้า-ส่งออกระหว่างจีนกับประเทศรายทาง“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2020 ทะลุ 5 ล้านล้านหยวน
 การเผยแพร่:2020-09-07 16:32:28   ดูความถี่:0 แหล่ง:สำนักข่าวแห่งประเทศจีน

สำนักข่าวจีนรายงานว่าช่วงค่ำของวันที่ 6 กันยายน งานมหกรรม อุตสาหกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมชิงไห่ จัดขึ้นที่เมืองซีหนิง เมืองเอกมณฑลชิงไห่ของจีน นายเฉิน เจี้ยนอัน อุปนายกสมาคมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของจีนกล่าวในงานว่า ในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2020 ยอดการนำเข้า-ส่งออกระหว่างจีนกับประเทศรายทาง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ทะลุ 5.03 ล้านล้านหยวน แสดงบทบาทสำคัญต่อการรักษาเสถียรภาพด้านความคล่องตัวของโลจิสติกส์ และการจับจ่ายของประชาชนภายใต้สถานการณ์โควิด-19

สถิติล่าสุดจากสมาคมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของจีนแสดงให้เห็นว่า ช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา ยอดการลงทุนโดยตรงที่นอกเหนือจากการลงทุนด้านการเงินระหว่างจีนกับประเทศรายทาง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” คิดเป็นมูลค่า 10,270 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เติบโต 28.9% เมื่อเทียบกับปีก่อน พร้อมการดำเนินการรถไฟขนส่งสินค้าจีน-ยุโรปทั้งหมด 6,354 ขบวน เพิ่มขึ้น 41% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว

นายเฉิน เจี้ยนอันเน้นว่า ข้อมูลนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า รากฐานการดำเนินความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าระหว่างจีนกับประเทศที่เกี่ยวข้องยังคงแข็งแกร่ง และมีศักยภาพสูง เมื่อมองในระยะยาว การเชื่อมต่อกับการไปมาหาสู่กันด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศย่อมเป็นความต้องการในการพัฒนาเศรษฐกิจโลก ความร่วมมือกันสร้างสรรค์ข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ที่มีคุณภาพสูงนั้นมีอนาคตอย่างแน่นอน (BO/LF/ZI)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ