เลขาธิการศูนย์จีน-อาเซียนระบุ จีนกับอาเซียนใช้การพัฒนาในภูมิภาคแสวงหาความต้องการร่วมกัน
 การเผยแพร่:2020-09-07 16:33:14   ดูความถี่:0 แหล่ง:สำนักข่าวแห่งประเทศจีน

สำนักข่าวจีนรายงานว่า วันที่ 6 กันยายน นายเฉิน เต๋อไห่ เลขาธิการศูนย์จีน-อาเซียนกล่าวที่เมืองซีหนิง เมืองเอกของมณฑลชิงไห่ของจีนว่า ในปี 2020 จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน ทำให้เศรษฐกิจโลกเกิดภาวะซบเซา หยุดชะงัก โดยทั้งสองฝ่ายต่างสนับสนุนซึ่งกันและกัน ร่วมมือกันอย่างเต็มความสามารถ ในด้านการค้าการลงทุนที่มีต่อกันสามารถรักษาแนวโน้มการเติบโตในภาพรวม แสวงหาความต้องการร่วมกันจากการพัฒนาในภูมิภาค

สถิติจากทางการจีนแสดงให้เห็นว่าในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ยอดการค้าจีน-อาเซียนสูงถึง 297,890 ล้านหยวน  ทั้งสองฝ่ายกลายเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของกันและกัน พร้อมกันนั้นการลงทุนแบบทวิภาคีบรรลุการเติบโตในระดับดีโดยมีวงเงินเกือบ 240,000 ล้านหยวน สะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแกร่งและศักยภาพอันใหญ่หลวงของทั้งสองฝ่าย

เลขาธิการศูนย์จีน-อาเซียนเน้นว่า อาเซียนเป็นภูมิภาคสำคัญในการดำเนินความร่วมมือระหว่างประเทศภายใต้ข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” จีนกับประเทศอาเซียนส่วนใหญ่ล้วนเป็นประเทศกำลังพัฒนา การดำเนินความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และบรรลุการพัฒนาที่ยั่งยืนแบบคาร์บอนต่ำนั้น เป็นความต้องการร่วมกันของการพัฒนาในภูมิภาค ปีนี้เป็นปีแห่งความร่วมมือด้านเศรษฐกิจดิจิทัลจีน-อาเซียน ทั้งสองฝ่ายต่างมีจุดเติบโตใหม่ที่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ปัญญาประดิษฐ์ และ Big Data เป็นต้น ช่วยเหลือทุกประเทศในภูมิภาคให้ฟื้นฟูการพัฒนาเศรษฐกิจสังคม และเปิดโอกาสด้านการทำงานด้วยการสร้างตำแหน่งงานใหม่ที่มากยิ่งขึ้น (BO/LF/ZI)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ