นายหวังอี้ จะเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศในการประชุมความร่วมมือเอเชียตะวันออก
 การเผยแพร่:2020-09-09 17:30:30   ดูความถี่:0 แหล่ง:สำนักข่าวซินหวา

เมื่อวันที่ 8 กันยายน นายจ้าว ลี่เจียน  โฆษกกระทรวงการต่างประเทศประกาศว่า การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศเกี่ยวกับความร่วมมือเอเชียตะวันออกจะจัดขึ้นในรูปแบบวิดีทัศน์ทางไกล ระหว่างวันที่ 9 - 12 กันยายนนี้ ตามคำเชิญของนาย Pham Binh Minh รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเวียดนาม  ซึ่งเป็นประเทศประธานหมุนเวียนของอาเซียน นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศจะเข้าร่วมการประชุมที่เกี่ยวข้องในวันที่ 9 กันยายนนี้

นายจ้าว ลี่เจียนกล่าวว่า “ปัจจุบันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งในระดับโลกและระดับภูมิภาคยังคงรุนแรงอยู่ ประเทศต่างๆ ยังคงเผชิญกับความท้าทายด้านการป้องกันโรคและฟื้นฟูเศรษฐกิจ จีนหวังให้การประชุมมุ่งเน้นไปที่ 2 ประเด็นสำคัญ คือ การรวมพลังต่อสู้กับโรคระบาดและแสวงหาการพัฒนาร่วมกัน โดยพิจารณาจากสถานการณ์ทั้งปัจจุบันและระยะยาว รักษาผลสำเร็จงานป้องกันการแพร่ระบาดในระดับภูมิภาค ส่งเสริมการฟื้นฟูเศรษฐกิจ เพิ่มแรงผลักดันใหม่ให้กับเสถียรภาพและการพัฒนาของภูมิภาคเอเชียตะวันออก เพิ่มพูนผลคืบหน้าในการประชุมผู้นำความร่วมมือเอเชียตะวันออกที่จะจัดขึ้นในช่วงปลายปีนี้  

อนึ่ง ปีนี้ หลังเกิดการระบาดโควิด-19  จีนและอาเซียนได้ร่วมกันต่อสู้กับการแพร่ระบาด รักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ และช่วยเหลือการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน ทำให้ความหมายของความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ลึกซึ้งยิ่งขึ้น  นายจ้าว ลี่เจียน ชี้ให้เห็นว่าจีนจะใช้โอกาสฉลองครบรอบ 30 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์การเจรจาระหว่างจีนและอาเซียนในปีหน้า   วางแผนและส่งเสริมความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมในด้านต่างๆให้ดียิ่งขึ้น ส่งเสริมให้ความสัมพันธ์ทวิภาคีนี้ก้าวสู่ระดับสูงขึ้น (Yim/lei/Zi)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น