สีจิ้นผิงแจงจะสร้าง“ประชาคมร่วมอนาคต”ของมนุษยชาติอย่างไร
 การเผยแพร่:2020-09-21 16:49:35   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงเมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เข้าร่วมการประชุมระดับสูงผ่านทางไกล เนื่องในโอกาสครบรอบ 75 ปีการก่อตั้งองค์การสหประชาชาติ และกล่าวสุนทรพจน์สำคัญ โดยเมื่อ 5 ปีก่อน นายสี จิ้นผิงก็ได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดว่าด้วยการรำลึกการครบรอบ 70 ปีแห่งการก่อตั้งองค์การสหประชาชาติ เข้าร่วมการอภิปรายทั่วไปในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ และมีคำกล่าวสำคัญในหัวข้อ “ร่วมสร้างหุ้นส่วนความร่วมมือใหม่ที่ได้ชัยทั้งสองฝ่าย ร่วมสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ” และเมื่อเผชิญกับรูปแบบสากลที่มีการเปลี่ยนแปลงและการปฏิรูปที่ลึกซึ้ง ก็ได้เสนอ "ยุทธศาสตร์จีน" ที่คำนึงอนาคตของมนุษยชาติเป็นสำคัญ

อนึ่ง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สุนทรพจน์ในเจนีวาไปจนถึงการประชุมทวิภาคีหลายแห่งทั้งจากเวทีมหาวิทยาลัยและการประชุมในต่างประเทศ ตลอดจนการประชุมสุดยอดของสหประชาชาติ นายสี จิ้นผิง ล้วนอธิบายแนวคิดของชุมชนแห่งอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติในหลายโอกาส  บอกโลกผ่านคำอธิบายตามหลักปรัชญาที่เข้าใจง่ายว่า คนจีนตั้งหน้าตั้งตารอที่จะทำงานร่วมกับผู้คนทั่วโลก เพื่อสร้างโลกที่ดีกว่าด้วยกัน

เมื่อกันยายน ปี 2015 ประธานาธีบดีสี จิ้นผิงได้เยือนสหรัฐฯ และเข้าร่วมการประชุมสุดยอดว่าด้วยการรำลึกครบรอบ 70 ปีแห่งการก่อตั้งองค์การสหประชาชาติ และกล่าวสุนทรพจน์ที่เมืองซีแอตเทิล ผู้นำจีนเผชิญกับทฤษฎี “กับดักธูสิดีดิส (Thucydides Trap) ”  ที่นักวิชาการตะวันตกนำเสนอ

ทฤษฎี “กับดักธูสิดีดิส” เป็นคำจากหนังสือของนักประวัติศาสตร์ชาวกรีกโบราณชื่อ ธูสิดีดิส (Thucydides) ในตอนที่กล่าวถึงสาเหตุของสงครามเพโลพอนนีเซียน ซึ่งนักวิชาการตะวันตกบางคนได้เปลี่ยนจีนที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ให้เป็น “กับดักธูสิดีดิส”  เพราะฉะนั้น ในสุนทรพจน์ที่ซีแอตเทิล นายสี จิ้นผิงอธิบายถึงรูปแบบใหม่ของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมหาอำนาจ แจกแจงถึงตรรกะของการต่อสู้ระหว่างอำนาจอนุรักษ์นิยมและอำนาจที่เพิ่มขึ้น

สองปีต่อมา  สี จิ้นผิงได้กล่าวสุนทรพจน์ที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติในเจนีวา หัวข้อ "สร้างชุมชนแห่งอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ" ได้กล่าวถึงวิธีหลีกเลี่ยง “กับดักธูสิดีดิส” โดยเน้นย้ำอีกครั้งว่า "ประเทศต่างๆ ควรสร้างความร่วมมือแบบหุ้นส่วนที่หันหน้าเจรจาไม่ใช่ปะทะต่อสู้กัน เป็นหุ้นส่วนกันไม่ใช่แบ่งพรรคแบ่งพวกกัน ประเทศใหญ่ควรเคารพผลประโยชน์และข้อกังวลหลักของกันและกัน ควบคุมความขัดแย้งและความแตกต่าง มุ่งมั่นที่จะสร้างความสัมพันธ์รูปแบบใหม่ที่ไม่ขัดแย้งไม่ปะทะต่อสู้กัน เคารพซึ่งกันและกันและมีความร่วมมือแบบได้ชัยชนะร่วมกัน ขอเพียงหันหน้าพูดคุยและมีความจริงใจให้กัน ก็สามารถหลีกเลี่ยง “กับดักธูสิดีดิส”ได้แน่นอน (Yim/Patt/Zdan)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ