ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อจีน ตรวจพบเชื้อโควิด-19 จากบรรจุภัณฑ์ชั้นนอกของอาหารแช่แข็งในชิงเต่า
 การเผยแพร่:2020-10-19 15:39:58   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 17 ต.ค. ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อของจีนเปิดเผยผ่านทางเว็บไซต์ทางการว่าเมื่อเร็วๆ นี้ การสืบสวนต้นตอของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ชิงเต่านั้นได้พบเชื้อโควิด-19 จากบรรจุภัณฑ์ชั้นนอกของปลาหิมะแช่แข็งนำเข้า นับเป็นครั้งแรกที่พบเชื้อโควิด-19 ที่แช่แข็งจากบรรจุภัณฑ์ชั้นนอกของอาหารแช่แข็งของโลก และพิสูจน์ได้ว่าบรรจุภัณฑ์ที่มีการปนเปื้อนของเชื้อโควิด-19 สามารถแพร่ระบาดสู่คนได้

ทางศูนย์ควบคุมโรคติดต่อของจีนเปิดเผยว่า เชื้อโควิด-19 ที่พบครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่พิสูจน์ว่าเชื้อไวรัสสามารถอยู่บนบรรจุภัณฑ์ของอาหารแช่แข็งที่ผ่านการขนส่งที่อุณหภูมิต่ำ และเตือนว่ามีความเป็นไปได้ที่เชื้อโควิด-19 จะเดินทางด้วยการขนส่งข้ามประเทศโดยมีสิ่งของแช่แข็งเป็นพาหะ ภายใต้เงื่อนไขทางสภาพอากาศแบบพิเศษ ทำให้เชื้อไวรัสที่อยู่ภายนอกของสิ่งของจะทำให้ผู้สัมผัสติดเชื้อได้ง่ายและไม่มีการป้องกัน ซึ่งส่วนใหญ่คือเจ้าหน้าที่หรือพนักงานในอุตสาหกรรมอาหารแช่แข็ง

ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อของจีนเปิดเผยว่า อาหารแช่แข็งที่จำหน่ายในตลาดจีนมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด-19 ในระดับต่ำมาก เมื่อเร็วๆ นี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการตรวจอาหารแช่แข็งแบบสุ่มต่อ จนถึงวันที่ 15 ก.ย. ผลการตรวจจาก 24 มณฑล จำนวน 2.98 ล้านชิ้น พบผลการตรวจที่เป็นบวกจากอาหารและบรรจุภัณฑ์ทั้งหมดเพียงแค่ 22  ชิ้นเท่านั้น และก่อนหน้านั้นมีจำนวนน้อยมาก และไม่ได้พบเชื้อไวรัสที่สามารถติดต่อสู่คนได้

ผลการวิจัยและประสบการณ์ทางการป้องกันและควบคุมโควิด-19 ในปัจจุบันแสดงว่าโควิด-19 นั้นไม่ใช่โรคติดต่อผ่านทางอาหาร ไม่เคยพบว่าผู้ป่วยติดเชื้อเกิดจากการรับประทานอาหาร จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อเพราะรับประทานอาหารทะเลแช่แข็งที่มีการปนเปื้อนของเชื้อโควิด-19 ผู้บริโภคจีนมีความเสี่ยงที่จะติดโควิด-19 อยู่ในระดับต่ำ ช่องทางการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงเป็นละอองฝอยผ่านระบบทางเดินหายใจและการสัมผัสอย่างใกล้ชิด นอกจากนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจีนยังเพิ่มกำลังในการตรวจและฆ่าเชื้ออาหารแช่แข็งที่นำเข้าให้เข้มงวดยิ่งขึ้น ประชาชนจีนควรรักษาความสะอาดและแยกอาหารสุกกับอาหารดิบ ก็จะสามารถซื้อและรับประทานอาหารแช่แข็งที่นำเข้าได้อย่างเป็นปกติ (Zhou/Dan/Bo)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น