องค์การอนามัยโลกระบุ มีประเทศและเขตปกครองพิเศษ 184 แห่งเข้าร่วมโครงการ COVAX
 การเผยแพร่:2020-10-20 15:28:12   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กรีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก แถลงเมื่อวันที่ 19 ตุลาคมว่า มี 184 ประเทศและเขตปกครองพิเศษได้เข้าร่วมในโครงการผลิตวัคซีนโควิด-19 (COVAX) ที่ริเริ่มโดยองค์การอนามัยโลกและองค์กรความร่วมมือ ซึ่งจะทำให้มีประเทศจำนวนมากขึ้นที่จะได้รับวัคซีนโควิด-19 อย่างเป็นธรรมและมีประสิทธิภาพ

ดร.ทีโดรสกล่าวในงานแถลงข่าวออนไลน์ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ว่าโครงการ COVAX เป็นกลไกที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดของโลกในการแบ่งปันวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพอย่างยุติธรรม การแบ่งปันวัคซีนลักษณะนี้เป็นวิธีที่เร็วที่สุดเพื่อป้องกันกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง รักษาเสถียรภาพของระบบสาธารณสุขโลก และส่งเสริมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกอย่างแท้จริง

เขายังกล่าวอีกว่าฤดูหนาวจะมาถึงในซีกโลกเหนือ สถานการณ์โควิด -19 ได้เข้าสู่ "ช่วงที่น่ากังวล" ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในยุโรปและอเมริกาเหนือเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ รัฐบาลทุกประเทศควรใช้มาตรการที่พิสูจน์แล้วว่าได้ผลอย่างครอบคลุมเพื่อหยุดการแพร่กระจายของไวรัสและช่วยชีวิตคน

ตามข้อมูลล่าสุดที่เปิดเผยในเว็บไซต์ขององค์การอนามัยโลก จนถึงวันที่ 19 ตุลาคม วัคซีนโควิด -19 ที่ได้รับการพัฒนาและจดทะเบียนรวม 198 ชนิด ในจำนวนนี้ มี 44 ชนิดได้เข้าสู่กระบวนการทดลองทางคลินิก (Bo /Patt/Cui)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ