งานวิจัยและผลิตวัคซีนโควิค-19 ของจีนดำเนินไปอย่างราบรื่น พร้อมยืดหยัดร่วมมือกับต่างประเทศ
 การเผยแพร่:2020-10-21 16:14:26   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

วันที่ 20 ตุลาคม กลไกร่วมป้องกันและควบคุมของคณะรัฐมนตรีจีน ประกาศในที่ประชุมแถลงข่าวว่า ขณะนี้ งานวิจัยและผลิตวัคซีนโควิค-19 ของจีนดำเนินไปอย่างราบรื่นและอยู่ในระดับแนวหน้าของโลก ขณะเดียวกัน จีนจะใช้ความพยายามร่วมกับประชาคมระหว่างประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยและสุขภาพของประชาชนทั่วโลก

ในที่ประชุมวันเดียวกัน นายเถียน เป่ากั๋ว รองผู้อำนวยการ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาสังคม กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน ระบุว่า จีนมีวัคซีนโควิค-19 จำนวน 13 ตัวเข้าสู่การทดลองทางคลินิกแล้ว เขากล่าวด้วยว่า ขณะนี้ งานวิจัยและผลิตวัคซีนของจีนอยู่ในระดับแนวหน้าของโลก โดยมีวัคซีน 4 ตัวเข้าสู่การทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 และมีผลคืบหน้าที่ราบรื่น พร้อมกับพบว่า มีความปลอดภัยในขั้นต้น

ขณะนี้ จีนได้เข้าร่วมโครงการ COVAX ที่องค์การอนามัยโลก (WHO) องค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน (GAVI) รวมถึงกลุ่มพันธมิตรความร่วมมือด้านนวัตกรรมเพื่อรับมือโรคระบาด (CEPI) ร่วมกันก่อตั้งขึ้น นายเจ้า ซิง ผู้ตรวจการระดับสอง กรมระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนได้ให้คำมั่นอย่างจริงจังว่า หลังประสบความสำเร็จในการวิจัยและผลิตวัคซีนโควิค-19 จนสามารถนำไปใช้งานได้จริง จีนจะทำให้วัคซีนฯ เป็นผลิตภัณฑ์สาธารณะระดับโลกที่ให้สิทธิการเข้าถึงแก่ประเทศกำลังพัฒนาก่อน (tim/kt/cui)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น