ผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วโลกมากกว่า 40 ล้านราย
 การเผยแพร่:2020-10-23 10:28:15   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

วันที่ 20 ตุลาคม องค์การอนามัยโลกประกาศข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับสภาพการระบาดโควิด-19 ว่า ทั่วโลกมีผู้ป่วยโควิด-19 ที่ถูกวินิจฉัยแล้วมากกว่า 40 ล้านราย

นักวิเคราะห์เห็นว่า เมื่อเร็วๆ นี้ การเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ทั่วโลกภายในวันเดียว เกี่ยวข้องกับซีกโลกเหนือที่เข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว นายริชาร์ด เนเฮอร์ นักชีววิทยาคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยบาเซิลของสวิตเซอร์แลนด์กล่าวว่า ปัจจัยหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศหนาวเย็นอาจจะเร่งการแพร่ระบาดของไวรัส ประการแรก คืออากาศที่เย็นลงในหลายพื้นที่ของซีกโลกเหนือ ยิ่งง่ายต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นโรคทางเดินหายใจ ประการที่สอง ซีกโลกเหนือกำลังย่างเข้าสู่ฤดูไข้หวัดใหญ่ ซึ่งจะเพิ่มความยากลำบากในการวินิจฉัยผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ และประการที่สาม สภาพอากาศที่หนาวเย็นลงทำให้ผู้คนนิยมอยู่ในห้องปิดอากาศไม่ถ่ายเท ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ซีกโลกเหนือมีอัตราติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ เพราะมีบางประเทศรู้สึกเหนื่อยล้าลดให้ความสำคัญกับการป้องกันควบคุมแพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะเดียวกัน ก็มีบางประเทศเสนอให้ฟื้นฟูเศรษฐกิจ แต่ไม่ใช้มาตรการป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด จึงทำให้ไวรัสแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว (yim/kt/cui)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น