ปธน.จีนเข้าร่วมประชุมผู้นำกลุ่มประเทศบริคส์ ครั้งที่ 12 พร้อมกล่าวปราศรัยสำคัญ
 การเผยแพร่:2020-11-18 17:39:11   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

ค่ำวันที่ 17 พฤศจิกายน การประชุมผู้นำกลุ่มประเทศบริคส์ ครั้งที่ 12 จัดขึ้นทางไกลผ่านวีดิทัศน์ โดยนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวปราศรัยสำคัญในหัวข้อ “เฝ้าระวังและช่วยกันเอาชนะการแพร่ระบาดของโควิค-19 ร่วมผลักดันความร่วมมือ” เขากล่าวเน้นว่า 5 ประเทศบริคส์ต้องยึดมั่นในลัทธิพหุภาคี ความสามัคคี ความร่วมมือ การเปิดกว้าง และการสร้างนวัตกรรมใหม่ ให้ความสำคัญกับการดำรงชีวิตของประชาชน การเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และคาร์บอนต่ำ เฝ้าดูแลช่วยเหลือซึ่งกันและกันเพื่อเอาชนะการแพร่ระบาดของโควิค-19 และร่วมกันผลักดันความร่วมมือ

นายสี จิ้นผิง กล่าวชี้ให้เห็นว่า ประการแรก ต้องรักษาลัทธิพหุภาคี สันติภาพ รวมถึงเสถียรภาพโลก ประการที่สอง ต้องยืนหยัดความสามัคคีและความร่วมมือเพื่อร่วมกันเอาชนะความท้าทายจากโรคระบาด ประการที่สาม ต้องยืนหยัดการเปิดกว้างและการสร้างนวัตกรรมใหม่ เพื่อส่งเสริมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ประการที่สี่ ต้องให้ความสำคัญกับการดำรงชีวิตของประชาชนก่อนและส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนระดับโลก ประการที่ห้า ต้องยึดมั่นในการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและคาร์บอนต่ำ ตลอดจนส่งเสริมการอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ

โอกาสนี้ นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เป็นประธานการประชุมฯ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย นายซีริล รามาโฟซา ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ และนายฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีบราซิล เข้าร่วมประชุม ทั้งนี้ ที่ประชุมได้ผ่านปฏิญญามอสโกว่าด้วยการประชุมผู้นำกลุ่มประเทศบริคส์ ครั้งที่ 12 (tim/kt/cui)


ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น