ประเทศต่าง ๆ แสดงความยินดียานสำรวจดวงจันทร์ฉางเอ๋อ-5 ลงจอดด้วยความสำเร็จ
 การเผยแพร่:2020-12-03 16:46:45   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า วันที่ 1 ธันวาคม ยานสำรวจดวงจันทร์ฉางเอ๋อ-5 ของจีนลงจอดบนดวงจันทร์ด้วยความสำเร็จพร้อมส่งภาพและคลิปวิดีโอการลงจอดกลับมายังโลก ด้านบุคคลแวดต่าง ๆ  และสื่อมวลชนต่างชาติต่างแสดงความยินดีที่จีนก้าวหน้าครั้งสำคัญในด้านการสำรวจอวกาศ ทั้งยังเชื่อว่าจีนจะมีผลสำเร็จใหม่ในการสำรวจอวกาศอย่างต่อเนื่อง

นาย Vitaly Savelyev ผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายความร่วมมือระหว่างประเทศ กลุ่มบริษัทการบินอวกาศรัสเซีย ส่งสารแสดงความยินดีมายังจีนเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ระบุว่า ขอแสดงความยินดีที่ยานสำรวจฉางเอ๋อ-5 ลงจอดบนดวงจันทร์ด้วยความสำเร็จ เขาระบุในสารว่า การสำรวจดวงจันทร์เป็นแนวทางการพัฒนาที่สำคัญด้านอวกาศของหลายประเทศ รัสเซียและจีนจัดการเจรจาหลายครั้งเพื่อขยายความร่วมมือด้านดังกล่าว

วันที่ 1 ธันวาคม องค์การอวกาศยุโรป (ESA) แสดงความยินดีต่อจีนผ่านทางทวิตเตอร์โดยระบุว่า องค์การฯ กำลังใช้เครือข่ายสถานีติดตามเพื่อให้การสนับสนุนยานสำรวจฉางเอ๋อ-5 ด้านสำนักข่าว Jiji Press ของญี่ปุ่น เผยแพร่บทวิเคราะห์เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา ระบุว่า ยานสำรวจฉางเอ๋อ หมายเลข  3 , 4 และ 5 ลงจอดบนดวงจันทร์ด้วยความสำเร็จตามลำดับ แสดงว่าจีนกำลังมุ่งหน้าสู่เป้าหมายการเป็น "ประเทศยิ่งใหญ่ด้านอวกาศ" อย่างจริงจัง


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น