ข้อตกลงพหุภาคีว่าด้วยการอำนวยความสะดวกการค้าผ่านแดนในเอเชียและแปซิฟิก กรอบสหประชาชาติ แบบ paperless มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ
 การเผยแพร่:2021-02-22 17:13:58   ดูความถี่:0 แหล่ง:สำนักข่าวซินหวา

สำนักข่าวซินหวารายงานว่าวันที่ 21กุมภาพันธ์ กระทรวงพาณิชย์จีนประกาศว่า "ข้อตกลงในกรอบว่าด้วยการอำนวยความสะดวกด้านการค้าผ่านแดนในเอเชียและแปซิฟิก แบบ paperless " มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์  ซึ่งเป็นข้อตกลงพหุภาคีฉบับแรกในการผ่านแดนแบบ paperless ภายใต้กรอบสหประชาชาติ โดยจะทำให้สินค้าของประเทศสมาชิกเข้าสู่ตลาดของกันและกันได้สะดวกยิ่งขึ้น

ข้อตกลงนี้ ริเริ่มโดยคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติสำหรับเอเชียและแปซิฟิก หรือ ESCAP การเจรจาเริ่มต้นเมื่อเดือนเมษายนปี 2015 แล้วเสร็จในเดือนพฤษภาคมปี 2016 สมาชิก ESCAP เกือบ 30 ประเทศรวมถึงจีน รัสเซีย เกาหลีใต้ อินเดียและอินโดนีเซีย ฯลฯ ได้เข้าร่วมการเจรจา

หัวหน้าฝ่ายกิจการระหว่างประเทศของกระทรวงพาณิชย์จีนกล่าวว่าข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยยกระดับความได้เปรียบของตลาดขนาดใหญ่ของจีน และให้โอกาสทางการตลาดที่กว้างขวางและสะดวกยิ่งขึ้นแก่สมาชิกในเอเชียแปซิฟิก ในขณะเดียวกันยังช่วยให้สินค้าจีนเข้าสู่ประเทศในเอเชียแปซิฟิกได้สะดวกยิ่งขึ้น เป็นการยกระดับการอำนวยความสะดวกทางการค้าในจีน เนื่องจากสมาชิกทั้งหมดเป็นประเทศที่เข้าร่วมข้อริเริ่ม "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" การทำให้เกิดการค้าข้ามพรมแดนที่เป็น paperless จะช่วยส่งเสริมการเชื่อมโยงการค้าในเอเชียแปซิฟิก ในช่วงเวลาที่ทั่วโลกกำลังต่อสู้กับโควิด-19  ยังได้ส่งสัญญาณไปยังประชาคมโลกว่าสมาชิกทุกประเทศกำลังร่วมมือกันเพื่อรับมือกับความท้าทายของการแพร่ระบาดของโควิด-19 และสนับสนุนระบบการค้าแบบพหุภาคี (Bo/Lei/Zi)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น