> vietnamese > Tin tức > Quảng Tây > Trung tâm hội viên
“Chị gấu trúc” Mã Thanh Tùng
 Mới nhất:2021-06-09 17:36:05   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:CRI

\

Những tiếng giòn tan “pa, pa, pa” được phát ra từ những cành tre xanh tươi mà người chăm sóc gấu trúc Mã Thanh Tùng bổ ra cho chú gấu trúc “Bối Bối” mà chị chăm sóc.

Để tiện cho gấu trúc ăn cây tre và bảo vệ răng của chúng, Mã Thanh Tùng sáng hàng ngày đều phải bổ cây tre cho gấu trúc. Bổ cây tre, gọt măng tre, quét dọn chuồng, những công việc chân tay nặng nhọc đối với cô Mã Thanh Tùng thế hệ “9X” đã là như cơm bữa.

\

Mã Thanh Tùng là một người chăm sóc gấu trúc của cơ sở Bích Phong Hiệp, Nhã An, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn gấu trúc Trung Quốc.

Cơ sở Bích Phong Hiệp nằm ở thành phố Nhã An, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ở đây, du khách có thể ngắm nhìn ở cự ly gần quốc bảo Trung Quốc, và tương tác với chúng.

Hàng ngày có thể tiếp xúc thân mật với gấu trúc ngộ nghĩnh dễ thương là một công việc khiến mọi người hâm mộ. Nhưng gấu trúc bình thường trông ngộ nghĩnh dễ thương, nhưng chúng vẫn là động vật hoang dã, cũng phải hết sức cẩn thận khi chăm sóc chúng.

\

“Lần đầu tiên tiếp xúc gần với gấu trúc, thực ra trong lòng cũng rất sợ hãi, vì không biết chúng có đột ngột tấn công mình hay không”.

Có lần Mã Thanh Tùng trực ca tối, một gấu trúc sau lần đẻ đầu tiên không biết bú sữa cho gấu con, cần sự trợ giúp của người chăm sóc. Trong tình huống này, gấu trúc mẹ có thể sẽ vì thiên tính bảo vệ gấu con mà tấn công người chăm sóc. Đối với Mã Thanh Tùng mới vào nghề mà nói, trong lòng hết sức lo lắng. Cô nói:

“Tình hình lúc đó là tôi phải hỗ trợ đồng nghiệp khác trợ giúp bú sữa cho gấu con, cô ấy phải đặt gấu trúc con ở vị trí đầu vú của gấu trúc mẹ, để gấu trúc con có thể bú sữa mẹ, nhiệm vụ của tôi là phân tán sự chú ý của gấu trúc mẹ, ở bên cạnh mớm thử bằng mật ong. Lúc đầu tôi không dám vào chuồng”.

\

Cuối cùng, Mã Thanh Tùng đã vượt qua tâm lý sợ hãi, thành công di chuyển sự chú ý của gấu trúc mẹ, hỗ trợ đồng nghiệp giúp gấu trúc con bú sữa mẹ. Về sau, cô cũng ngày một thuần thục trong việc chăm sóc gấu trúc.

Mã Thanh Tùng trước sau như một duy trì sự nhiệt tình trong công việc, sẵn sàng tâm lý tích cực sắm vai “người chăm sóc gấu trúc” tương đối khô khan, không có ngày nghỉ. Đặc biệt vào lúc gấu trúc bị ốm, cần người chăm sóc canh trực 24/24 giờ trong chuồng, vất vả như thế nào chỉ có họ mới biết.

\

Mã Thanh Tùng cho biết, hiện nay cơ sở gấu trúc Nhã An đã thiết lập quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học với 16 vườn bách thú của 14 nước trên toàn cầu, bao gồm Ma-lai-xi-a, Mỹ, Nhật Bản, v.v. Cô cũng mong có thể tham gia dự án giao lưu với nước ngoài.

Lúc nhàn rỗi, cô Mã Thanh Tùng yêu thích động vật thích quay một số video clip ngắn về gấu trúc, và chia sẻ với cư dân mạng. Cô mong có thể thông qua hình thức này để thu hút càng nhiều người quan tâm, tham gia vào sự nghiệp bảo vệ động vật.