> vietnamese > Tin tức > Tin quốc tế > Trung tâm hội viên
Trung Quốc và thế giới cùng chia sẻ cơ hội mới
 Mới nhất:2021-08-20 17:35:28   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:cri

Năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 trên toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp, kinh tế Trung Quốc tiếp tục khôi phục và theo hướng tốt trong ổn định, khiến thế giới cảm nhận được “cơ hội mới khiến mọi người phấn khởi”.

“Sáu tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất nhập khẩu Trung Quốc đạt 18,07 nghìn tỷ Nhân dân tệ, lập mức cao kỷ lục, tăng 22,8% so với cùng kỳ năm 2019, 13 tháng liền thực hiện tăng trưởng dương”.

Kể từ khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay, trong khi siết tay cùng các nước phòng chống dịch bệnh, Trung Quốc chưa bao giờ đóng lại cánh cửa mở cửa họp tác. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều lần nhấn mạnh, lợi dụng dịch Covid-19 để “dỡ bỏ toàn cầu hoá”, cuối cùng sẽ làm tổn hại tới lợi ích của các nước. Trung Quốc sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho các nước cùng chia sẻ thành quả phát triển chất lượng cao của kinh tế Trung Quốc. Tháng 1/2020, Chủ tịch Tập Cận Bình một lần nữa phát đi tiếng nói kiên định với thế giới:

“Trung Quốc trước sau như một ủng hộ kinh tế toàn cầu hoá, kiên định thực thi quốc sách cơ bản mở cửa đối ngoại. Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy tự do hoá và tiện lợi hoá thương mại và đầu tư, thúc đẩy cùng xây dựng ‘một vành đai, một con đường’ chất lượng cao”.

Kể từ năm 2013 Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường” đến nay, đã có 140 nước ký văn kiện hợp tác “Một vành đai, một con đường” với Trung Quốc; kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc với các nước đối tác hợp tác trong “Một vành đai, một con đường” lũy kế đạt 9,2 nghìn tỷ Nhân dân tệ, đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp Trung Quốc tại các nước dọc tuyến lũy kế hơn 130 tỷ USD; 6 tháng đầu năm nay, đầu tư của Trung Quốc đối với các nước dọc tuyến “Một vành đai, một con đường” thực hiện tăng trưởng khá nhanh, đầu tư trực tiếp phi tài chính tăng 19,4% so với cùng kỳ; lượng vận tải hàng hoá của tàu chuyên tuyến Trung Quốc – châu Âu tăng 41% so với cùng kỳ, liên tục lập mức cao trong 4 tháng liền.

Báo cáo hữu quan của Ngân hàng Thế giới cho rằng, đến năm 2030, việc cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường” có triển vọng giúp 7,6 triệu người trên toàn cầu thoát khỏi nghèo cùng cực, 32 triệu người thoát khỏi nghèo khó. Tại hội nghị thường niên năm 2021 Diễn đàn châu Á Bác Ngao, Chủ tịch Tập Cận Bình một lần nữa mời các nước trên thế giới cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường”:

“‘Một vành đai, một con đường’ là con đường thênh thang sáng sủa, tất cả các nước có hứng thú đều có thể tham gia, cùng tham gia, cùng hợp tác, cùng hưởng lợi. Cùng xây dựng ‘Một vành đai, một con đường’ theo đuổi sự phát triển, tôn sùng cùng thắng, truyền đi niềm hy vọng”.

Tháng 7 năm nay, Chủ tịch Tập Cận Bình tham dự Hội nghị APEC qua hình thức trực tuyến. Chủ tịch Tập Cận Bình tái khẳng định:

“Cần thúc đẩy tự do hoá và tiện lợi hoá thương mại và đầu tư, cần dỡ tường chứ không phải xây tường, cần mở cửa chứ không phải ngăn cách, cần hoà nhập chứ không phải tách rời ...”

Năm 2021 là kỷ niệm 20 năm Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới. Trong bố cục phát triển mới, cánh cửa mở cửa của Trung Quốc sẽ ngày càng rộng mở, cùng các nước trên thế giới cùng chia sẻ cơ hội phát triển. Đúng như Chủ tịch Tập Cận Bình nói:

“Trên tiến trình mới, chúng ta cần giương cao ngọn cờ hoà bình, phát triển, hợp tác và cùng thắng, thúc đẩy xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh của nhân loại, thúc đẩy cùng xây dựng ‘Một vành đai, một con đường’ chất lượng cao, cung cấp cơ hội phát triển mới cho thế giới bằng sự phát triển mới của Trung Quốc”.