> vietnamese > Tin tức > Vịnh bắc bộ > Trung tâm hội viên
RCEP tăng tốc độ cho trao đổi thương mại giữa Trung Quốc với ASEAN
 Mới nhất:2022-01-10 17:58:44   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:CRI

Ngày 1/1/2022, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) chính thức có hiệu lực, đánh dấu khu vực thương mại tự do với dân số đông nhất, quy mô kinh tế-thương mại lớn nhất, đầy tiềm năng phát triển nhất trên toàn cầu chính thức đi vào thực thi. Hiệp định có hiệu lực đợt đầu với 6 nước ASEAN là Bru-nây, Cam-pu-chia, Lào, Xin-ga-po, Thái Lan, Việt Nam và 4 nước châu Á là Trung Quốc, Nhật Bản, Niu Di-lân, Ô-xtrây-li-a.

Ngày 6/1, tàu chuyên tuyến hoa quả ASEAN mang số hiệu 24508 đã đến ga Bằng Tường, Quảng Tây. Đây là tàu chuyên tuyến hoa quả nhập từ các nước ASEAN đầu tiên của Trung Quốc sau khi RCEP có hiệu lực. Trên tàu chở 17 công-ten-nơ với 288 tấn sầu riêng Thái Lan, trị giá khoảng 11 triệu Nhân dân tệ.

Sáng 6/1, sau khi RCEP có hiệu lực, tàu chuyên tuyến chở hàng hóa quốc tế đến khu vực ASEAN đầu tiên của Hồ Nam khởi hành. Tàu xuất phát từ Hoài Hóa, Hồ Nam, qua vận chuyển của tuyến đường sắt Trung-Lào đến Viên Chăn, Thủ đô Lào, tổng hành trình dài khoảng 2098 km. Tàu chuyên tuyến khởi hành đầu tiên chở những mặt hàng gồm 10 nghìn kg quả cam Hoài Hóa, và những sản phẩm như máy móc nông nghiệp, thiết bị công trình, gạch men sứ, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày v.v. Trước đây hàng hóa Hoài Hóa đến thị trường ASEAN chủ yếu vận chuyển bằng ô-tô, giá thành vận chuyển vào khoảng 800-900 Nhân dân tệ/tấn; sau khi chuyển sang đường sắt đã xuống còn 350/tấn, giá thành vận chuyển giảm với mức lớn, tính an toàn, độ tin cậy cũng được nâng cao rõ rệt, người tiêu dùng ASEAN sẽ được hưởng sản phẩm chất lượng với giá càng ưu đãi hơn.

Tính đến ngày 5/1, Ủy ban Xúc tiến thương mại Trung Quốc đã ký  275 chứng nhận xuất xứ RCEP cho 135 doanh nghiệp của 18 tỉnh, thành, có thể xuất khẩu sang các nước thành viên hiệp định có hiệu lực là Nhật Bản, Ô-xtrây-li-a v.v, dự kiến kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 19 triệu USD, giảm thuế cho doanh nghiệp 220 nghìn USD.

Chủ tịch điều hành Hội đồng Thương mại Trung Quốc-ASEAN Hứa Ninh Ninh cho biết, RCEP là một biện pháp quan trọng còn cởi mở hơn Tổ chức Thương mại thế giới, không những mở cửa thị trường thương mại dịch vụ, giảm thuế quan, mà còn mở cửa hơn 100 ban ngành thương mại dịch vụ như tài chính, viễn thông, lô-gi-xtích, giao thông, kinh tế số v.v.