> vietnamese > TQ-ASEAN > ASEAN > Trung tâm hội viên
RCEP chính thức có hiệu lực thúc đẩy thương mại Việt Nam và các nước ASEAN lên tầm cao mới
 Mới nhất:2022-01-10 18:04:32   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:CRI

Cùng vớiKhi Hiệp định hợp tác kinh tế khu vực lớn nhất thế giới---Hiệp định quan hệ đối tác kinh tế toàn diện trong khu vực”---(RCEP) chính thức có hiệu lực, đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong nhất thể hoá hội nhập kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhất là khu vực Đông Á lại có thêm một bước quan trọng lên phía trước. Là nước ký kết quan trọng, các tầng lớp xã hội tại Việt Nam phổ biến đều tin tưởng cho rằng, dù đứng trước một số thách thức, nhưng RCEP sẽ tiếp thêm nguồn động lực mạnh mẽ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 và hồi phục kinh tế trong khu vực và cả thế giới, tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thúc đẩy thương mại của Việt Nam cũng như các nướcvà các nước ASEAN phát triển thương mại lên tầm cao mới.

RCEP chính thức có hiệu lực đã đơn giản hoá quy tắc thương mại, cho phép càng nhiều người dânthương nhân và chủ doanh nghiệp trong  khu vực thâm nhập vào thị trường. RCEP sẽ kết nối ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc qua từng hiệp định thương mại trong khu vực. Khu vực Đông Á là khu vựctrung tâm thương mại của các mặt hàng điện tử, ô-tô, hàng dệt may, quần áo và nông nghiệp,v.v, RCEP có thể đi sâu tăng cường kết nối giữa các lĩnh vực nước thương mại trong các lĩnh vựckhác nhau của các nước, cuối cùng tăng cườngcủng cố vị thế  vị trí của khu vực này trong chuỗi cung ứng toàn cầu, RCEP đã đóng vai trò thúc đẩy to lớnmạnh mẽ cho doanh nghiệp các nước trong khu vực về việc phát triển thương mại. Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt nam cho biết, lợi ích của RCEP chủ yếu nằm ở việc hài hòa các quy tắc về xuất xứ và thuế quan. Vì vậy, để tận dụng được, doanh nghiệp phải chủ động tìm hiểu để đáp ứng quy tắc xuất xứ cho tốt nhất.

Chỉ riêng thương mại song phương hai nước Trung-Việt mà nói, việc có hiệu lực của RCEP có hiệu lực, có lợi cho việc sẽ giúp thu hút hơn nữa càng nhiều tài nguyên vào tập trung tại vùng biên giới Trung-Việt, nhờ mức thuế quan bằng không, khiến càng nhiều hàng hóa của các nước ASEAN hơn được xuất khẩu sang các thị trường quốc tế như châu Âu và châu Mỹ,v.v. thông qua Trung Quốc. Ngày thứ hai sau khi RCEP chính thức có hiệu lực của RCEP, cChuyến tàu hàng đầu tiên hàng của Trung Quốc đã tới Hà Nội, Việt Nam sau khi (RCEP có hiệu lực. Chuyến tàu vận chuyển 23 container hàng hóa 40 (feet) inch và 2 container hàng hoá 20 inch (feet) liên quan đếngồm hàng thương mại thông thường và thương mại điện tử xuyên biên giới, như linh kiện điện tử, nhu yếu phẩm, sản phẩm hóa chất... với tổng trọng lượng hơn 800 tấn, trị giá hơn 10 triệu USD.

Tập đoàn An Phát Holdings Việt Nam đang xây dựng nhà máy lớn nhất Đông Nam Á về sản xuất nguyên liệu hoàn toàn có thể phân hủy sinh học hoàn toàn lớn nhất Đông Nam Á, sản lượng sẽ đạt được 30 nghìn tấn, tập đoàn này sẽ thay mặt doanh nghiệp Việt Nam trực tiếp gia nhập chuỗi cung ứng vật liệu xanh trên toàn cầu. Phó Tổng Giám đốc, CFO của Tập đoàn này Phạm Đỗ Huy Cường cho biết: “Đối với doanh nghiệp Việt Nam mà nói, RCEP đã đơn giản hoá các loại thủ tục, tiết kiệm nhiều giá thànhđáng kể thời gian và chi phí, nâng cao sức cạnh tranh. Về mặt cung ứng nguyên liệu, chứng minh thư của nơi sản xuấtchứng nhận xuất xứ sẽ được tiêu chuẩn hoá hơn nữa, có thể tăng ưu đãi thuế quan, doanh nghiệp sẽ được nâng tăng lợi nhuận  cao lợi nhuận hơn nữa. Ngoài ra, 37% sản phẩm nhựa do Việt Nam sản xuất được bán sang Trung Quốc, sau khi RCEP có hiệu lực, tiềm năng xuất khẩu có thể sẽ được kích thích hơn nữa sau khi RCEP có hiệu quả, chúng tôi còn có thể thu hút càng thêm nhiều nhà đầu tư Trung Quốc để đến Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy tại Việt Nam, xây dựng hệ thống kho hàng bãi và hậu cần, những  và lưu thông phân phối, những điềulĩnh vực này sẽ có tiềm năng phát triển to rất lớn trong tương lai!”.

Đúng như TS Trần Thị Hồng Minh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Việt Nam cho biết, về nhập khẩu, Việt Nam có thể được hưởng lợi từ việc gia tăng chất lượng hàng nhập khẩu cho tiêu dùng. Cùng với việc gia tăng thương mại hàng trung gian, doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi giá trị và sản xuất khu vực.

Hot Phát biểu bình luận