งานโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งเป็นงานยิ่งใหญ่ในปี 2022 นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวในสุนทรพจน์ส่งท้ายปีเก่าด้วยความกระตือรือร้นและตั้งใจแน่วแน่ว่า โลกคาดหวังต่อจีนและจีนพร้อมแล้ว
วันที่ 4 มกราคมเป็นวันทำงานวันแรกของปีใหม่ หลังปี 2017 และ 2021 การตรวจงานครั้งแรกของนายสี จิ้นผิงในปีใหม่นี้เน้นไปที่โอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งอีกครั้ง นับเป็นการลงพื้นที่ครั้งที่ 5 ของการตรวจงานโอลิมปิกฤดูหนาวของเขา ซึ่งวันตรวจงานนี้เป็นวันนับถอยหลังหนึ่งเดือนสู่พิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง
วันเดียวกันนายสี จิ้นผิงเดินทางไปยังศูนย์กีฬาสเก็ตความเร็วแห่งชาติจีน ซึ่งการตรวจสอบสนามแข่งขันเป็นหนึ่งในเนื้อหาของการตรวจงานในครั้งนี้
ศูนย์กีฬาสเก็ตความเร็วแห่งชาติจีนมีรูปร่างลักษณะเป็น "ริบบิ้นน้ำแข็ง" ล้อมรอบด้วยกระจกใสทั้งอาคาร ส่วนหน้าของอาคารประกอบขึ้นจากกระจกโค้ง 3,360 ชิ้น ภายนอกมี 22 "ริบบิ้น" โฉบสูง-ต่ำ
อีกความหมายหนึ่งของ "ริบบิ้นน้ำแข็ง" คือ นักสเก็ตความเร็วร่อนบนพื้นผิวน้ำแข็งอย่างบางเบาราวกับริบบิ้น
การสร้างสนามกีฬาเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดสำหรับโอลิมปิกและพาราลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง
เดือนกุมภาพันธ์ 2019 เมื่อนายสี จิ้นผิงลงพื้นที่ตรวจงานเตรียมการโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งเป็นครั้งที่ 3 เขาได้กล่าวเน้นว่า การก่อสร้างสนามกีฬาควรเน้นเทคโนโลยี ภูมิปัญญา การเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และความประหยัด
"ริบบิ้นน้ำแข็ง" เรียกได้ว่ารวมคุณสมบัติเหล่านี้ทั้งหมด
นายอู่ เสี่ยวหนาน ผู้อำนวยการทีมปฏิบัติการของศูนย์กีฬาสเก็ตความเร็วแห่งชาติจีน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เพื่อสร้าง "น้ำแข็งที่เร็วที่สุด" "ริบบิ้นน้ำแข็ง" ใช้เทคโนโลยีทำน้ำแข็งระบายความร้อนด้วยคาร์บอนไดออกไซด์โดยตรง ท่อสเตนเลสไร้ตะเข็บวางอยู่ใต้พื้นผิวน้ำแข็ง โดยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เหลวที่ไหลผ่านท่อเหล็กสามารถประกันความแตกต่างของอุณหภูมิบนผิวน้ำแข็งให้ไม่เกิน 0.5 องศาเซลเซียส ความแตกต่างของอุณหภูมิยิ่งน้อยพื้นผิวน้ำแข็งจะยิ่งเรียบและมีความแข็งที่สม่ำเสมอมากขึ้นซึ่งเอื้อต่อการเลื่อน
"ริบบิ้นน้ำแข็ง" เป็นสนามกีฬาสเก็ตความเร็วโอลิมปิกฤดูหนาวแห่งแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยีการทำน้ำแข็งชนิดนี้
น้ำแข็ง "ริบบิ้นน้ำแข็ง" เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีและภูมิปัญญา พื้นผิวน้ำแข็งเกือบ 12,000 ตารางเมตรใช้เทคโนโลยีควบคุมด้วยโมดูลย่อย ในอนาคตน้ำแข็งสามารถผลิตได้ตามพื้นที่และมาตรฐานที่แตกต่างกัน สามารถเล่นฮอกกี้น้ำแข็ง สเก็ตความเร็ว สเก็ตลีลา เคิร์ลลิ่ง รวมทั้งกีฬาน้ำแข็งอื่น ๆ ได้ในเวลาเดียวกัน สอดคล้องกับข้อกำหนดของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงอย่างเต็มที่ที่ว่า สนามกีฬาบางแห่งควรใช้ซ้ำ ใช้อย่างโดยรวม และใช้อย่างถาวร
ในการตรวจสอบงานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 4 ครั้งที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิงได้ไปเยือนรีสอร์ตสกีหยูนติ่ง ศูนย์กีฬาอู่เคอซง โรงยิมแคปิทัล ศูนย์สกีอัลไพน์แห่งชาติ และสนามแข่งขันอื่น ๆ
ในการตรวจสอบสนามแข่งขัน นายสี จิ้นผิง กล่าวเน้นว่า ต้องให้ความสำคัญกับการใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขั้นสูง มุ่งเน้นไปที่การปฏิบัติจริง ปกป้องระบบนิเวศ ยึดมั่นหลักการประหยัด ไม่ฟุ่มเฟือย และหรูหรา ตลอดจนไม่ทำการก่อสร้างซ้ำ (TIM/NAN/LU)
- "สี จิ้นผิง" ตรวจสถานที่จัดแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง
- ปธน.จีนส่งสารแสดงความห่วงใยต่อปธน.โปแลนด์ที่ติดเชื้อโควิด-19
- ไชน่า มีเดีย กรุ๊ป ประชาสัมพันธ์งานโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งให้ผู้ติดตามในอเมริกาเหนือ
- บทวิเคราะห์: จีนก้าวสู่ความมั่งคั่งและแข็งแกร่งเป็นกระบวนการเชิงประวัติศาสตร์ที่ขัดขวางไม่ได้
- หนุ่มป.โทเภสัชกลับบ้านเกิดเริ่มธุรกิจ ขายไก่ได้เกือบ 1 ล้านตัว
- พาชมศูนย์ข่าวหลักของงานโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง
- พบกับ“มนุษย์หิมะ”ขนาดยักษ์ริมแม่น้ำซงฮัวที่ฮาร์บิน
- สถานีรถไฟใต้ดินสาย 8 กรุงปักกิ่งสร้างเสร็จ สวยดั่งหอศิลป์
- ผู้เชี่ยวชาญทั่วประเทศจีนหารือเรื่องพระใหญ่เล่อซาน
- มุมมองจากกระทรวงพาณิชย์จีนในเรื่อง RCEP ที่เริ่มมีผลบังคับใช้จะนำโอกาสสำคัญอะไรมาให้แก่เรา
วิดีโอยอดนิยม
ช่องแนะนำ
ด้านบน คิดเห็น
- 萨瓦迪卡:泰国举重就是那么强 [0]
- ปธน. รัสเซีย เน้นควรจัดการประชุมสุดยอด 5 ประเทศสมาชิกถาวรคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ [0]
- มหกรรมการค้าภาคบริการระหว่างประเทศ 2021 จะเปิดฉากต้นเดือนกันยายนนี้ [0]
- กรุงปักกิ่ง – เรียนชกมวยในสวน หนีพิษโควิด [0]
- เริ่มโครงการท่อส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจีน-เมียนมาร์ [0]
- ปธน.จีนระบุเซินเจิ้นเป็นผลงานชิ้นเอกที่เริ่มต้นจากศูนย์ของสังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์ของจีน [0]
- “ประตูทองคำ”นับวันจะเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น [0]
- คู่สามีภรรยาเปิดห้องครัวช่วยเหลือญาติผู้ป่วยโรคมะเร็ง 18 ปี [0]
- 15 รายการวัฒนธรรมชนกลุ่มน้อยจีนได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของยูเนสโก [0]
- ทั่วประเทศจีนจัดกิจกรรมรำลึกวีรบุรุษสงครามต้านทัพญี่ปุ่น [0]