กระทรวงการต่างประเทศจีน: ความสัมพันธ์จีน-เซอร์เบียจะมีอนาคตที่สดใสยิ่งขึ้น
 การเผยแพร่:2022-04-07 15:35:34   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

วันที่ 6 เมษายน นักข่าวได้ตั้งคำถามในที่ประชุมแถลงข่าวเป็นประจำของกระทรวงการต่างประเทศจีนว่า จากข่าวที่ประธานาธิบดีอเล็กซานดาร์ วูชิก แห่งเซอร์เบียประกาศเมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมาว่า เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรก จีนมีความคิดเห็นและคาดหวังอย่างไรต่อการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-เซอร์เบียในอนาคต

นายเจ้า ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวว่า จีนได้ติดตามข่าวการเลือกตั้งแล้ว ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ส่งสารแสดงความยินดีกับนายวูซิกที่ได้รับการเลือกตั้งประธานาธิบดีเซอร์เบียอีกครั้งแล้วเมื่อวันที่ 5 เมษายน จีนและเซอร์เบียเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุม และทั้งสองประเทศมีมิตรภาพอันลึกซึ้งตามประเพณี ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงและประธานาธิบดีวูชิกได้พบปะกันหลายครั้ง มีการประสานความร่วมมือและมิตรภาพที่ดี นำร่องการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-เซอร์เบียอย่างก้าวกระโดด ทั้งสองประเทศสนับสนุนซึ่งกันและกันในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์หลักที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันส่งเสริมการสร้างประชาคมร่วมอนาคตแห่งมนุษยชาติ ร่วมกันปกป้องความยุติธรรมและความเที่ยงธรรมระหว่างประเทศ ความร่วมมือด้านการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน พลังงานและด้านอื่นๆระหว่างสองฝ่ายได้บรรลุผลสำเร็จ นำความผาสุกมากขึ้นมาสู่ประชาชนสองประเทศ

นายเจ้า ลี่เจียนยังชี้ย้ำว่า จีนเชื่อว่าภายใต้การนำของประธานาธิบดีวูชิก การสร้างสรรค์ความเจริญรุ่งเรืองของเซอร์เบียจะได้รับความสำเร็จใหม่มากยิ่งขึ้น และภายใต้ความพยายามร่วมกันของทั้งสองฝ่าย ความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมระหว่างจีน-เซอร์เบียจะยิ่งลึกซึ้ง อนาคตของความสัมพันธ์สองประเทศจะสดใสมากยิ่งขึ้น (Yim/kt/cui)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น