ราคาน้ำมันบริโภคในจีนพุ่งสูงขึ้น
 การเผยแพร่:2022-04-15 17:08:33   ดูความถี่:0 แหล่ง:ไชน่ามีเดียกรุ๊ป

\

นับตั้งแต่เกิดความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนเป็นต้นมา การส่งออกน้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันและน้ำมันพืชชนิดอื่น ๆ ต่างได้รับผลกระทบหรือหยุดชะงัก  ราคาน้ำมันบริโภคทั่วโลกต่างพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ขณะที่น้ำมันสำหรับบริโภคในประเทศจีนก็มีราคาสูงขึ้นเช่นกัน

ผู้ค้าในตลาดค้าส่งสินค้าเกษตรซินฟาตี้ในกรุงปักกิ่ง กล่าวว่า น้ำมันถั่วเหลืองขนาด 5 ลิตร ราคาเมื่อปีที่แล้วประมาณ 51.5 หยวน หรือ ประมาณ 271 บาท แต่ปีนี้มีราคา 58 หยวน หรือประมาณ 305 บาท

ตั้งแต่ต้นปีจนขณะนี้ น้ำมันถั่วเหลืองจีเอ็มโอระดับล่าง และน้ำมันผสมน้ำมันถั่วเหลือง มีราคาเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดที่สุด โดยแพงขึ้น 20%

ส่วนราคาของน้ำมันของน้ำมันเรพซีดระดับกลางถึงระดับสูง และน้ำมันดอกทานตะวันก็เพิ่มขึ้นประมาณ 10% ส่วนราคาของน้ำมันถั่วเหลืองที่ไม่ผ่านการตัดแต่งพันธุกรรม และน้ำมันถั่วลิสงก็เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเช่นกัน

เนื่องจากน้ำมันบริโภคมีราคาสูงขึ้น ประกอบได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เมื่อเร็ว ๆ นี้ทำให้ยอดขายน้ำมันในประเทศจีนลดลงในระดับหนึ่ง

ด้านผู้ค้าในนิคมโลจิสติกส์สินค้าเกษตรนานาชาติว่านปัง เจิ้งโจวในมณฑลเหอหนานเผยว่า เมื่อก่อน ยอดขายน้ำมันจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 ถังต่อเดือน แต่ตอนนี้ขายได้เพียง 500-600 ถังเท่านั้น


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น