ส.ส.วัง ว่านฝู ดำเนินมาตรการคุ้มครองภาพผนังถ้ำตุนหวง
 การเผยแพร่:2023-03-01 16:56:18   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

\

การประชุมสองสภาประจำปีของจีนที่ใกล้จะจัดขึ้น  บรรดาสมาชิกสภากำลังเร่งดำเนินการศึกษาวิจัยรายงานต่อที่ประชุม  โดยนายวัง ว่านฝู  รองผู้อำนวยการฝ่ายการคุ้มครองและวิจัยของสถาบันวิจัยตุนหวง  เป็นสมาชิกสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน  เขาให้ความสำคัญในการคุ้มครองโบราณสถานและโบราณวัตถุ  และสืบสานมรดกวัฒนธรรม  อีกทั้งผลักดันให้โบราณวัตถุในถ้ำมั่วเกา เป็นระบบดิจิทัล

ส.ส.วัง ว่านฝู ได้เคยรับผิดชอบโครงการวิจัยเกี่ยวกับกลไกและการป้องกันความเสียหายจากแมลงที่มีต่อภาพจิตรกรรมฝาผนังของถ้ำมั่วเกา  โครงการคุ้มครองสุสานสวีเสี่ยนสิ้ว  ราชวงศ์เป่ยฉี บนภูเขาหวังเจียเฟิง  เมืองไท่หยวน  มณฑลซันซี  โครงการคุ้มครองและบูรณะซ่อมแซมภาพผนังในวัดเซี่ยหลู่ในเขตทิเบต  และโครงการคุ้มครองและบูรณะซ่อมแซมภาพผนังในวัดโบตาลาเขตทิเบต  ตามลำดับ

\

ส.ส.วัง ว่านฝู ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า  เทคโนโลยีคุ้มครองโบราณวัตถุของสถาบันวัยวิจัยตุนหวงซึ่งเป็นผลงานจากการศึกษาค้นคว้ามาเป็นเวลาหลายสิบปีจะแบ่งปันกับประเทศที่มีส่วนร่วมข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางก่อน  เทคโนโลยีเหล่านี้ไม่เพียงแต่ทำให้โบราณวัตถุในถ้ำมั่วเกาคงสภาพอย่างปลอดภัยเท่านั้น  ยังรวมถึงเทคโนโลยีคุ้มครองโบราณวัตถุประเภทต่าง ๆ อีกด้วย

ส.ส.วัง ว่านฝู ระบุว่า  สถาบันวิจัยตุนหวงยังดำเนินความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของคีร์กีสถาน  อาฟกานิสถาน  และประเทศที่มีส่วนร่วมข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางต่าง ๆ เพื่อประยุกต์ใช้เทคโนโลยีคุ้มครองโบราณสถานและโบราวัตถุของสถาบันวิจัยตุนหวง

\

ด้วยความร่วมมือระหว่างประเทศ  สถาบันวิจัยตุนหวงได้บรรเทาภัยลมทรายที่มีต่อถ้ำมั่วเกา  ก่อรูปขึ้นเป็นระบบการคุ้มครอง  กำกับดูแล  และเตือนภัยสำหรับถ้ำมั่วเกาโดยเฉพาะ    ปีหลัง ๆ มานี้  เทคโนโลยีคุ้มครองโบราณสถานและโบราณวัตถุของสถาบันวิจัยตุนหวงถูกนำไปใช้ในโครงการคุ้มครองโบราณสถานและโบราณวัตถุระดับชาติจำนวนกว่า 100 โครงการ  ได้กอบกู้โบราณสถานและโบราณวัตถุที่ตกอยู่ในภาวะอันตราเป็นจำนวนมาก

อนึ่ง  เมืองตุนหวง  มณฑลกันซู่  ทางภาคตะวันตกของจีนเป็นเมืองโบราณที่สำคัญตามเส้นทางสายไหม  ถ้ำตุนหวงเป็นชื่อรวมของถ้ำต่าง ๆ ที่กระจัดกระจายในบริเวนเมืองตุนหวง  เป็น1 ใน 3 ถ้ำสำคัญของจีนโดยได้ผสมผสานสถาปัตยกรรม  ประติมากรรม  และจิตรกรรมฝาผนัง อย่างกลมกลืน  ส่วนถ้ำมั่วเกาเป็นถ้ำที่ขึ้นชื่อที่สุดของถ้ำตุนหวง  ซึ่งได้ขึ้นบัญชีมรดกโลกทางวัฒนธรรมเมื่อปี 1987(YING/ZHOU)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น