สี จิ้นผิง พบปะเจรจากับ เหงียน ฟู จ่อง เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม
 การเผยแพร่:2023-12-13 16:37:44   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

ในช่วงบ่ายของวันที่ 12 ธันวาคมตามเวลาท้องถิ่น สี จิ้นผิง เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประธานาธิบดีจีนที่เพิ่งเดินทางถึงกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ได้จัดการพบปะเจรจากับนาย เหงียน ฟู จ่อง เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม ณ ที่ทำการของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม ทั้งสองฝ่ายได้ประกาศจุดยืนใหม่ของความสัมพันธ์ระหว่างพรรคของสองประเทศ จีนและเวียดนามจะร่วมมือกันเพื่อสร้างองค์ประกอบจีน-เวียดนามที่มีอนาคตร่วมกันที่มีความสำคัญเชิงยุทธ์ศาสตร์บนพื้นฐานการส่งเสริมความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างจีนและเวียดนาม

สี จิ้นผิง ชี้ให้เห็นว่า ดีใจมากที่ได้เสร็จสิ้นการเยือนซึ่งกันและกันรอบที่ 3 กับเลขาธิการเหงียน ฟูจ่องตามกำหนดการ ในฐานะที่เป็นมิตรสหายและเป็นพี่น้องกัน จีนยินดีเป็นอย่างยิ่งกับเวียดนามที่ได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาในช่วง 40 ปีตั้งแต่เวียดนามดำเนินการปฏิรูปและเปิดสู่ภายนอก โดยเฉพาะนับตั้งแต่การประชุมสมัชชาของพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามครั้งที่ 13  เป็นต้นมา   จีนสนับสนุนเวียดนามในการสร้างสรรค์สังคมนิยมต่อไป เชื่อว่าภายใต้การนำที่เข้มแข็งของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามซึ่งนำโดยเลขาธิการเหงียน ฟู จ่อง พรรคและรัฐบาลของเวียดนามย่อมจะสามารถประสบความสำเร็จในการบรรลุเป้าหมายประการต่างๆที่เสนอขึ้นในการประชุมคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามครั้งที่ 13 ซึ่งจะปูพื้นฐานที่มั่นคงสำหรับการบรรลุซึ่งเป้าหมายส่วนช่วยให้การก่อตั้งพรรคเวียดนามเป็นจริง  "เป้าหมายร้อยปีสองประการ"  

สี จิ้นผิง เน้นย้ำว่า จีนและเวียดนามให้การสนับสนุนแก่กันในการต่อสู้เพื่อเอกราชของชาติและการปลดปล่อยแห่งชาติ และเรียนรู้จากกันและกันในการปฏิรูปและเปิดสู่ภายนอก และการดำเนินการด้านนวัตกรรม  “เวียดนามและจีนมีมิตรภาพที่ลึกซึ้ง เป็นมิตรสหายและพี่น้องกัน” เป็นการสะท้อนความสัมพันธ์จีน-เวียดนามที่ชัดเจนที่สุด จีนปฏิบัติกับความสัมพันธ์จีน-เวียดนามจากมุมมองเชิงยุทธศาสตร์และระยะยาวมาโดยตลอด

สี จิ้นผิง ได้เสนอข้อเสนอแนะหลายประการในการสร้างประชาคมจีน-เวียดนามที่มีอนาคตร่วมกัน ได้แก่ ในด้านการเมือง จะต้องปฏิบัติตามทิศทางที่ถูกต้อง ในด้านความมั่นคง จะต้องเพิ่มความเชื่อถือซึ่งกันและกัน ในด้านความร่วมมือเชิงปฏิบัติ จะต้อง ปรับปรุงคุณภาพและยกระดับให้สูงขึ้น ในด้านประชาชนมติ จะต้องเพิ่มกำลัง ในประเด็นระหว่างประเทศและภูมิภาค จะต้องร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด และในปัญหาทางทะเล จะต้องควบคุมความขัดแย้งกัน

เหงียน ฟู จ่อง ในนามของพรรค รัฐบาลและประชาชนของเวียดนาม ให้การต้อนรับ สี จิ้นผิง เลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนและประธานาธิบดีจีนอย่างอบอุ่นที่เยือนเวียดนามในโอกาสครบรอบ 15 ปีของความร่วมมือหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างเวียดนามและจีน  และแสดงความยยินดีอีกครั้งต่อจีนที่ได้ประสบผลสำเร็จในด้านทฤษฎีสำคัญและนวัตกรรมทางการปฏิบัติในการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 20  

เหงียน ฟู จ่อง กล่าวว่า ภายใต้การนำที่เข้มแข็งของเลขาธิการพรรคสี จิ้นผิง และแนวคิดของสี จิ้นผิง เกี่ยวกับสังคมนิยมที่มีเอกลักษณะของจีนในยุคใหม่ จีนได้ประสบความสำเร็จอย่างรอบด้าน  ฐานะและอิทธิพลในระดับสากลของจีนก็เพิ่มสูงขึ้นทุกวัน เวียดนามมียินดีด้วยความจริงใจต่อจีนที่เป็นพี่น้องกัน เวียดนามเชื่อมั่นว่า ภายใต้การนำของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่สี จิ้นผิง เป็นแกนหลัก  จีนจะบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ในการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 20 ตามที่กำหนดไว้ และสร้างคุณูปการใหม่เพื่อการพัฒนาก้าวหน้าของมนุษยชาติ (Ying/LR/cui)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น