กต.จีนระบุ ทั่วโลกร่วมกันแบ่งปันบรรยากาศอันรื่นเริงสนุนสนานแห่งเทศกาลตรุษจีนปี 2024
 การเผยแพร่:2024-02-07 15:52:49   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2024 นายวาง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนเป็นประธานอำนวยการประชุมแถลงข่าวที่กระทรวงการต่างประเทศจีน

มีผู้สื่อข่าวถามว่า เท่าที่สังเกต ประชาชนของทั่วโลกที่ร่วมกันฉลองเทศกาลตรุษจีนมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น การฉลองตรุษจีนกลายเป็นที่ได้รับความนิยมระดับสูง โฆษกกต.จีนมีความคิดเห็นอย่างไรต่อการนี้

นายวาง เหวินปิน กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีนเป็น “ยามเวลาของจีน” ที่สมาชิกในครอบครัวของชาวจีนจะอยู่พร้อมหน้า และเป็นวันหยุดสากลที่ผู้คนทั่วโลกจะร่วมกันเฉลิมฉลอง ตรุษจีนปี 2024 เป็นเทศกาลวันปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติจีนเทศกาลแรกหลังจากการประชุมสมัชชาสหประชาชาติผ่านมติให้เทศกาลตรุษจีนเป็นวันหยุดของสหประชาชาติ องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ สำนักงานสหประชาชาติ ณ กรุงเวียนนา ร่วมจัดงานฉลองเทศกาลปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของจีนอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก ปัจจุบัน ทั่วโลกมีเกือบ 20 ประเทศ ได้กำหนดเทศกาลตรุษจีนเป็นวันหยุดตามกฎหมาย ประชากรทั่วโลกมี 1 ใน 5 จะฉลองตรุษจีนด้วยวิธีการที่แตกต่างกัน จากโลกตะวันออกสู่โลกตะวันตก จากซีกโลกเหนือสู่ซีกโลกใต้ ประเทศต่างๆ จะร่วมกันแบ่งปันบรรยากาศอันรื่นเริงสนุนสนานแห่งเทศกาลตรุษจีน และสัมผัสกับวัฒนธรรมจีนหลากหลายสีสันและมนต์เสน่ห์

LFyingyz


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น