ลงทุนในจีน : จัดงานเสวนาสื่อมวลชนโลก “จีนในวสันตฤดู” ณ ชิคาโก สหรัฐ
 การเผยแพร่:2024-03-15 16:03:07   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

\

วันที่ 13 มีนาคม ตามเวลาท้องถิ่น มีการจัดงานเสวนาสื่อมวลชนโลก ภายใต้หัวข้อ “จีนในวสันตฤดู” ณ มหาวิทยาลัยชิคาโก สหรัฐอเมริกา โดยไชน่ามีเดียกรุ๊ป (CMG) เป็นเจ้าภาพหลักร่วมกับสมาพันธ์หอการค้าสหรัฐ-จีนสาขาชิคาโก

นายเซิ่น ไห่สง ผู้อำนวยการไชน่ามีเดียกรุ๊ป นายเซี่ย เฟิง เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐกล่าวปราศรัยผ่านระบบวีดิโอลิงค์

นาย Max Baucus อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำจีน พร้อมแขกผู้มีเกียรติจากแวดวงการเมือง พาณิชย์ และนักวิชาการของสหรัฐเกือบ 100 คน เข้าร่วมงานและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างลงลึกเกี่ยวกับประเด็น “การลงทุนในจีน เข้าถึงการพัฒนาด้วยกัน”

\

นายเซิ่น ไห่สง ผู้อำนวยการไชน่ามีเดียกรุ๊ประบุว่า การประชุมสองสภาของจีนที่จัดขึ้นปีละครั้งประสบความสำเร็จตามความงดงามแห่งฤดูใบไม้ผลิ โดยนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้เน้นย้ำในประเด็นสำคัญประการหนึ่ง  คือ สร้างกำลังการผลิตคุณภาพใหม่ เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจจีนให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น

“การทุ่มเทกำลังเดินหน้าสร้างระบบอุตสาหกรรมสมัยใหม่ เร่งพัฒนากำลังการผลิตคุณภาพใหม่ให้เร็วขึ้น” ถูกจัดอยู่ใน 10 อันดับแรกของภาระหน้าที่การดำเนินงานของรัฐบาลจีนในปีนี้

ปีที่แล้ว เศรษฐกิจจีนโต 5.2% มีส่วนช่วยต่อการพัฒนาเติบโตของโลกคิดเป็นสัดส่วนถึง 1 ใน 3

การวิจัยศึกษาระดับแนวหน้า ทั้งบิ๊กดาตา พลังงานใหม่ และเอไอ กำลังป้อนพลวัตสู่กำลังการผลิตคุณภาพใหม่ ผลสำรวจทั่วโลกที่จัดทำโดย CGTN ของไชน่ามีเดียกรุ๊ประบุว่า ผู้ตอบสำรวจ 93.1% เห็นว่าเศรษฐกิจจีนมีความแข็งแกร่ง มีศักยภาพ และกำลังสนับสนุนมาก “จีนที่มีโอกาสมากมาย” นานาประเทศไม่ควรพลาด และ “จีน” ยังคงเป็นจีน

\

นายเซี่ย เฟิง เอกอัครราชทูจีนประจำสหรัฐระบุว่า การประชุมสองสภาของจีนเพิ่งเสร็จสิ้นลงด้วยความสำเร็จ จาก “หน้าต่างการประชุมสองสภา” โลกรับรู้ถึงกระแสแห่งการพัฒนาที่มีคุณภาพของจีนในวสันตฤดู ประสงค์จะเข้าถึงโบนัสมหาศาลจากการสร้างความทันสมัยแบบจีน ต่างมีความเห็นทั่วไปว่า การโอบกอดจีนก็คือโอบกอดโอกาส การลงทุนในจีนก็คือการลงทุนในอนาคต

เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐยังระบุด้วยว่า จีนยินดีเดินเข้าหาสหรัฐ ดำเนินการตามหลักการเคารพซึ่งกันและกัน การอยู่ร่วมกันอย่างสันติ การร่วมมือแบบวิน-วิน ให้ “ความปรารถนาซานฟรานซิสโก” เป็นจริงขึ้น เดินหน้าส่งเสริมความสัมพันธ์จีน-สหรัฐอย่างมั่นคงและยั่งยืนด้วยดี

\

(YIM/LING/CAI)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น