ปักกิ่งจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเยาวชนจีน-สหรัฐฯ
 การเผยแพร่:2024-03-19 16:19:19   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

\

วันที่ 18 มีนาคม กิจกรรมแลกเปลี่ยนเยาวชนจีน-สหรัฐฯภายใต้หัวข้อ "มิตรจากแดนไกลมาเยือน" ซึ่งจัดโดยสถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน หรือ ไชน่ามีเดียกรุ๊ป (CMG) และสมาคมแลกเปลี่ยนนักเรียนเยาวชนสหรัฐฯ-จีน จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง โดยกิจกรรมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการศึกษาแลกเปลี่ยนเยาวชนชาวอเมริกันจำนวน 50,000 คนในประเทศจีน

นายเซิ่น ไห่สง รัฐมนตรีช่วยว่าการฝ่ายประชาสัมพันธ์ คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์  ผู้อำนวยการและบรรณาธิการใหญ่ไชน่ามีเดียกรุ๊ป นายริชาร์ด วอลเตอร์ มูริ นายกเทศมนตรีเมืองสตราคอน รัฐวอชิงตันของสหรัฐฯ นางฟู่ โป๋ รองเลขาธิการสมาคมแลกเปลี่ยนการศึกษาระหว่างประเทศของจีน  เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้พร้อมกล่าวปราศรัย

\

นายเซิ่น ไห่สง กล่าวว่าปีนี้ครบรอบ 45 ปี แห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีน-สหรัฐฯ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ปธน.สี จิ้นผิงและดร.เผิง ลี่หยวน ภริยาได้ส่งการ์ดอวยพรปีใหม่ถึงคณะครูและนักเรียนของโรงเรียนมัธยมลินคอล์น พร้อมยินดีต้อนรับบรรดาครูและนักเรียนที่มาประเทศจีน เชื่อมั่นว่ากิจกรรมแลกเปลี่ยนในครั้งนี้ กลุ่มนักเรียนเยาวชนอเมริกันสามารถเห็นประเทศจีนด้วยตาตัวเอง ฟังเสียงต่างๆ ของจีนด้วยหูของตัวเอง และสัมผัสถึงเสน่ห์ของอาหารจีนด้วยปากของตัวเอง จะมีความเข้าใจและความรู้สึกโดยตรงลึกซึ้งยิ่งขึ้น

\

ด้านนายริชาร์ด วอลเตอร์ มูริ กล่าวว่าขอแสดงความขอบคุณต่อไชน่ามีเดียกรุ๊ปและสมาคมแลกเปลี่ยนนักเรียนเยาวชนอเมริกัน-จีนที่ได้เชิญตนเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ปีที่แล้วในช่วงที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเดินทางเยือนสหรัฐฯ ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงต้อนรับที่จัดโดยกลุ่มมิตรภาพสหรัฐฯ พร้อมประกาศว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า ประเทศจีนยินดีที่เชิญชวนเยาวชนอเมริกันจำนวน 50,000 คน ดำเนินการแลกเปลี่ยนและทัศนศึกษาในประเทศจีน ซึ่งผมได้รับฟังคำพูดของท่านในงานเลี้ยง รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่เป็นส่วนหนึ่งในผู้เข้าร่วมกลุ่มแรกๆ ของโครงการนี้ ร่วมกับบรรดาครูและนักเรียนของโรงเรียนมัธยมลินคอล์นและโรงเรียนมัธยมสตราคอนที่เดินทางมาถึงประเทศจีน หวังว่านักเรียนจำนวน 24 คนจะกลายเป็นทูตสันถวไมตรีสหรัฐฯ-จีน ด้วยการสัมผัสและเข้าใจจีนด้วยตนเองจากการเดินทางในจีนเป็นเวลากว่าสิบวัน

(Bo/Zi)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น