จีนคัดค้านสหรัฐฯ แก้ไขมาตรการควบคุมการส่งออกเซมิคอนดักเตอร์
 การเผยแพร่:2024-04-02 15:32:13   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

\

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนตอบคำถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับการที่สหรัฐฯแก้ไขมาตรการควบคุมการส่งออกสารกึ่งตัวนำ(เซมิคอนดักเตอร์)

สืบเนื่องจากผู้สื่อข่าวถามถึงการที่เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ตามเวลาตะวันออกสหรัฐฯ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯได้ประกาศแก้ไขเพิ่มเติมกฎเกณฑ์การส่งออกสารกึ่งตัวนำที่ประกาศเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ปี 2023 ฝ่ายจีนมีความคิดเห็นอย่างไร

โฆษกจีนตอบว่า จีนได้สังเกตเห็นถึงเรื่องที่สหรัฐฯแก้ไขเพิ่มเติมมาตรการควบคุมการส่งออกสารกึ่งตัวนำแล้ว ซึ่งห่างจากเวลาออกมาตรการครั้งที่แล้วไม่ถึงครึ่งปี วิสาหกิจของประเทศต่าง ๆ รวมทั้งของสหรัฐฯเอง ต่างคาดหวังถึงบรรยากาศประกอบธุรกิจที่มั่นคงและคาดหมายได้ สหรัฐฯขยายความคิดความมั่นคงแห่งชาติอย่างกว้างขวาง แก้ไขกฎเกณฑ์อย่างตามใจ เพิ่มความเข้มงวดในการควบคุม ไม่เพียงแต่สร้างอุปสรรคต่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าที่เป็นปกติของวิสาหกิจทั้งสองประเทศเท่านั้น หากยังเป็นการเพิ่มภาระมากขึ้นให้กับวิสาหกิจด้วย สร้างความไม่แน่นอนอย่างใหญ่หลวงแก่อุตสาหกรรมการผลิตสารกึ่งตัวนำของโลก ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อความร่วมมือระหว่างประเทศ ทำลายผลประโยชน์อันชอบด้วยกฎหมายของวิสาหกิจ จีนคัดค้านเรื่องดังกล่าวอย่างเด็ดขาด

อุตสาหกรรมสารกึ่งตัวนำมีความเป็นสากลอย่างสูง พัฒนามาหลายสิบปีแล้ว ก่อรูปขึ้นเป็นสถานการณ์ที่กลมกลืนกัน เป็นผลที่เกิดจากหลักการของตลาดและการเลือกสรรของวิสาหกิจ จีนเป็นตลาดสารกึ่งตัวนำที่ใหญ่ที่สุดของโลก ยินดีร่วมมือกับทุกฝ่าย กระชับความร่วมมือ ส่งเสริมห่วงโซ่การผลิตสารกึ่งตัวนำที่มีเสถียรภาพและปลอดภัย

(Yim/Ping/Cui)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น