> vietnamese > TQ-ASEAN > Văn hóa giao lưu > Trung tâm hội viên
Cô gái say mê viết tiểu thuyết
 Mới nhất:2012-03-26 15:47:23   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:cri

\

Mộ Dung Yên Nhi tuyên truyền sách mới của mình

Năm 2011, phim truyền hình cổ trang "Khuynh Thế Hoàng Phi" chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên được trình chiếu trên kênh vệ tinh Đài Truyền hình Hổ Nam. Bộ phim này kể lại câu chuyện yêu thương hận thù, ân oán giữa Hoàng Thái tử và Công chúa của ba nước Sở, Thục và Bắc Hán trong thời kỳ Ngũ Đại Thập Quốc, Trung Quốc. Sau khi phim ngắn giới thiệu bộ phim này vừa ra mắt, bộ phim này đã được xếp ở vị trí top 3 trong Bảng sắp nội dung tìm kiếm nhiều nhất của trang mạng Baidu, đồng thời, ảnh của phim này cũng trở thành bìa mặt của tạp chí "Tuần san Truyền hình" với số phiếu áp đảo. Điều khiến mọi người kinh ngạc hơn là, tác giả của cuốn tiểu thuyết này là một cô gái thế hệ 9X ở tỉnh Giang Tây, hơn nữa đây là tác phẩm đầu tay của cô được sáng tác vào năm 18 tuổi. Trong chuyên mục "Đọc sách" của trang mạng Sina, tác phẩm này được hàng trăm triệu độc giả yêu thích, bán chạy ở Trung Quốc. Một tác giả trẻ chưa đầy 20 tuổi làm thế nào có sức tưởng tượng khiến mọi người phải khâm phục? Cô làm thế nào để viết ra được những câu chuyện đấu đá trong thâm cung bí sử? Sau đây mời các bạn cùng tìm hiểu cuộc sống sáng tác của chị Mộ Dung Yên Nhi, tác giả của tiểu thuyết "Khuyên Thế Hoàng Phi".

\

Áp-pích bộ phim truyền dài tập "Khuynh Thế Hoàng Phi"

Mộ Dung Yên Nhi tên thật là Ngô Tĩnh Ngọc, là một nhân viên bình thường của Công ty Điện lực huyện Đông Hương, thành phố Phủ Châu, tỉnh Giang Tây. Chị là cô gái thanh tú, nhã nhặn, ôn hoà, đoan trang, ăn nói nhỏ nhẹ.

Chị Mộ Dung Yên Nhi kết duyên với sáng tác văn học từ khi đang học trung học cơ sở. Thuở nhỏ, người chú tặng chị một quyển sách "Lịch sử các đế vương của các triều đại", từ đó cuộc sống của chị hình như được mở ra một cánh cửa sổ mới, câu chuyện chìm nổi của các đế vương của các triều đại trong 5000 năm qua xuất hiện trước mắt chị. Chị say mê đọc sách, phát hiện lịch sử hấp dẫn hơn câu chuyện, từ đó về sau, chị đã chìm đắm trong thế giới lịch sử. Chị bắt đầu tìm đọc những kiệt tác văn học cổ điển, "Kinh Thi" và "Hồng Lâu Mộng" trở thành sách gối đầu giường trong thời niên thiếu của chị. Dần dần, đọc sách đã không thể thoả mãn lòng khát khao sáng tác của chị. Năm lên lớp 8, chị viết câu chuyện đầu tiên trong đời mang tên "Vũ điệu nghiêng thành". Thời đó, chị chỉ muốn viết ra câu chuyện cấu tứ trong đầu mà không hề nghĩ tới chia sẻ với người khác.

Hình như bị nghiện, chị Mộ Dung Yên Nhi bắt đầu sáng tác hết cuốn này đến cuốn khác. Tuy không có độc giả, không có người thưởng thức, nhưng chị vẫn cảm nhận được niềm vui vô tận do sáng tác mang lại. Chị viết trong khi lên lớp, viết khi về nhà, chị dốc toàn bộ sức lực vào sáng tác tiểu thuyết.

Dần dần, vì say mê viết truyện, thành tích học tập bắt đầu giảm sút. Ngoài môn ngữ văn ra, thành tích các môn khác của chị đều thụt lùi. Người mẹ cẩn trọng đã phát hiện tình hình này. Khi thấy chị đang viết tiểu thuyết tình yêu, người mẹ hết sức tức giận và xé toàn bộ bản cảo của chị.

Dù gia đình cực lực phản đối, nhưng Mộ Dung Yên Nhi vẫn không muốn từ bỏ ý định viết tiểu thuyết. Để giữ được bản cảo, chị đành phải viết một cách "bí mật". Hàng ngày, sau khi hoàn thành bài tập, chị lén lút dùng đèn pin trùm chăn viết truyện. Đúng như dự đoán, điểm thi đại học của chị không mấy lý tưởng.

Năm 2007, Mộ Dung Yên Nhi theo học tại Học viện Điện lực Nam Xương, lúc đó, chị vẫn kiên trì viết truyện. Chị ngẫu nhiên biết được chuyên mục "Đọc sách" của trang mạng Sina đang tổ chức cuộc thi viết, với thái độ thử xem, chị quyết định tham gia cuộc thi. Bài dự thi của chị đã giành được thành tích rất tốt, hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của chị. Trong thời gian 3 tháng cuốn truyện "Khuynh Thế Hoàng Phi" được đăng trên mạng, lượng truy cập vượt quá 200 triệu, giành ngôi quán quân về lượng tiêu thụ của Sina. Mộ Dung Yên Nhi 18 tuổi được công ty Sina ở Bắc Kinh mời tham gia Kỳ họp thường niên của tác giả toàn quốc Trung Quốc, và chị có được chiếc "laptop" đầu tiên bằng tiền nhuận bút của mình. Với lượng truy cập cao, chị trở thành "con cưng" trong mắt các nhà xuất bản, từ đó chị đã đi lên con đường sáng tác chuyên nghiệp.

Với tác phẩm "Khuynh Thế Hoàng Phi", Mộ Dung Yên Nhi mới 18 tuổi đã gây cơn sóng trên thị trường sách, khiến chị trở thành một trong những tác giả đứng đầu về tiểu thuyết thể loại cung đình, các nhà xuất bản thậm chí dùng những cụm từ như "kinh thiên động địa", "tuyệt tác", "thiếu nữ thiên tài", "có một không hai" để "đánh bóng" nhà văn trẻ này. Nhưng trên con đường sáng tác, có khen thì có chê, khi nhiều người hết lời khen ngợi, thì những lời hoài nghi và phê bình cũng xuất hiện, Mộ Dung Yên Nhi còn búng ra sữa không biết phải ứng xử như thế nào.

Ngoài lời phê bình và chê giễu ra, trong đời sống hiện thực có rất nhiều vấn đề khiến chị khó xử. Chị đã là nhân viên của công ty điện lực, rất khó cân bằng giữa hai thân phận nhà văn và viên chức. Để đảm bảo thời gian cho sáng tác hàng ngày, chị đành phải ban ngày đi làm ở công ty, buổi tối viết truyện, thường phải đến rạng sáng mới nghỉ ngơi.

Chị viết một mạch cuốn tiểu thuyết "Mâu Khuynh Thiên Hạ" với 550 nghìn chữ và cuốn "Tam Sinh Tam Thế, hoa đào vẫn nở" với 500 nghìn chữ, và đã gặt hái lượng tiêu thụ đáng kể. Tác phẩm thứ hai của chị "Mâu Khuynh Thiên Hạ" cũng đã bán bản quyền chuyền thể thành phim một cách thuận lợi và sắp khởi quay. Năm 2011, chị chưa từng gia nhập Hội Nhà văn đã được mời tham gia lớp chuyên tu tại Học viện Văn học Lỗ Tấn. Là nhà văn nghiệp dư, Mộ Dung Yên Nhi lần đầu tiên được hưởng đãi ngộ nhà văn nổi tiếng Trung Quốc. Chị nói:

"Sáng tác văn học chỉ là một sở thích của tôi, vì tôi rất yêu thích, nếu cho tôi chọn lại lần nữa, tôi vẫn sẽ chọn con đường sáng tác văn học."

Mỗi người kiên trì lý tưởng đều đáng thu được thành công của mình. Mộ Dung Yên Nhi kiên trì sáng tác văn học đang từng bước thực hiện ước mơ của mình, mong rằng tác phẩm của chị ngày càng hấp dẫn.