> vietnamese > TQ-ASEAN > Tin tức du lịch > Trung tâm hội viên
Trải nghiệm sự hòa nhập giữa cổ xưa và hiện đại trên đường Bắc Kinh Quảng Châu
 Mới nhất:2012-03-26 16:11:21   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:北部湾在线

\

Tại Quảng Châu có một con đường rất nhiều người biết đến, đó là đường Bắc Kinh, một phố bộ hành thương mại lớn nhất Quảng Châu. Trên phố từ sáng đến tối, dòng người qua lại như mắc cửi, ngoài cửa hàng cửa hiệu nối tiếp nhau san sát và người qua lại chen vai thích cánh ra, ở đây còn lắng đọng một bề dày văn hóa lịch sử và để lại khá nhiều câu chuyện hấp dẫn. Khi tới đây, "Di chỉ phố cổ nghìn năm" này sẽ khơi dậy trong du khách một bài học nhân văn lịch sử thật sống động. Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau đến thăm phố thương mại nghìn năm này.

Đường Bắc Kinh có thể nói là hình ảnh thu nhỏ của Quảng Châu, ở đây ngoài là thiên đường mua sắm ra, cũng có thể gọi là một Viện Bảo tàng lịch sử cỡ lớn, xung quanh tập trung khá nhiều vật chứng lịch sử Quảng Châu như : Vườn ngự uyển nghìn năm, U tàu nghìn năm, Đường phố cổ nghìn năm, Cống nước nghìn năm và Chùa chiền cổ nghìn năm v.v., mỗi ngõ nhỏ và từng số nhà đều có câu chuyện riêng. "Tiên hiền lý" đã ra đời bao đấng hiền tài ? Có mấy vị tướng quân đứng trên "Song môn lâu"? Trong "Cửu diệu viên" các thầy thuốc đã bào chế thuốc ra sao? Quan chức địa phương trên "Thừa tuyên giai" đã cung nghênh thánh chỉ như thế nào? Ngoài ra, còn có nhiều đường phố với tên gọi rất ngộ như: Phố chó mèo, Thiên quang khư, Phố hàm ngư, Phố hải vị ..., mỗi một tấc đất đều có câu chuyện riêng của mình.

Đi trên đường Bắc Kinh sẽ khiến ta có cảm giác như đang xuyên qua lịch sử của Quảng Châu. Ông Diệp Vĩ Hoa một chuyên gia nghiên cứu phong tục tập quán dân tộc giới thiệu rằng:  Tòa nhà tài chính trên đường Bắc Kinh từ thời nước Nam Việt đã là nơi làm việc của chính quyền, bấy giờ các quan lại hậu Nam Hán từ công sở đi ra, đều men theo đường Bắc Kinh ra lầu phía bắc, nên đoạn đường này gọi là Quan Đạo, chỉ được đi bộ. Sang đến thời nhà Thanh, trên đoạn đường Bắc Kinh chạy từ nam lên bắc còn có các đường phố Thừa Tuyên Trực, Song Môn Để, Hùng Trấn Trực và phố Vĩnh Thanh. Năm 1920, đường Bắc Kinh được xây mở rộng thành đại lộ và đặt tên là đường Vĩnh Hán. Nghe nói do có phố Vĩnh Thanh nên đặt tên ngược lại là Vĩnh Hán. Đến cuối những năm 20 thế kỷ trước, để kỷ niệm Hồ Hán Dân người Phiên Ngung Quảng Đông, người có công dựng nên dân quốc, đường Vĩnh Hán được đổi tên là đường Hán Dân, năm 1945 lại đổi gọi là đường Vĩnh Hán. Đến năm 1966, đường Vĩnh Hán mới chính thức đặt tên mới là đường Bắc Kinh, đây có ngụ ý là nhân dân Quảng Châu luôn hướng về Bắc Kinh.

Cửa hàng Thái Bình nằm trên đoạn đường phía bắc đường Bắc Kinh là một cửa hàng món ăn điểm tâm đầu tiên của Quảng Châu, có không ít người Quảng Châu trước đây rất thích ăn điểm tâm của cửa hàng này. Ông Hà làm giám đốc cửa hàng gần 30 năm, đã tai nghe mắt thấy mọi việc xảy ra tại đây. Ông nói: "Sau khi cố Thủ tướng Chu Ân Lai làm lễ thành hôn tại đây, các chiến hữu và đồng nghiệp đều muốn đến xem mặt cô dâu, nên Thủ tướng đã tổ chức một buổi tiệc trà tại đây, có rất nhiều danh nhân như Hồng Tuyến Nữ, Tưởng Giới Thạch v.v. đều đến tham gia. Hiện nay, có rất nhiều cụ già đem theo con cháu tới đây để hồi tưởng lại chuyện xưa, khiến nơi đây càng có ý nghĩa lịch sử".

Hiện nay, đường Bắc Kinh Quảng Châu đã trở thành một đường phố bộ hành thương mại và văn hóa, trên đường phố cổ nghìn năm với các tòa lầu bách hóa và cửa hàng thương hiệu nổi tiếng, Hán phục và thời trang hiện đại, ẩm thực vùng Lĩnh Nam và ẩm thực phương Tây, truyền thống và hiện đại, cổ điển và cách tân, bản xứ và du nhập, tất cả cùng hội tụ, hòa nhập và thăng hoa tại đây.