เวียดนามมีความได้เปรียบในการพัฒนาเขตการค้าเสรีจีน – อาเซียน
 การเผยแพร่:2014-11-25 17:10:49   ดูความถี่:0 แหล่ง:cri

สำนักข่าวแห่งประเทศจีนรายงานว่า วันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นายฝ่าม ตันห์ บินห์ (Phan Thanh Binh) กงสุลใหญ่เวียดนามประจำสถานกงสุลเมืองหนานหนิงของจีนกล่าวที่เมืองกุ้ยหลิน เขตปกครองตนเองกว่างซีของจีนว่า ในฐานะที่เป็นมิตรประเทศเพื่อนบ้านของจีน เวียดนามมีความได้เปรียบในการพัฒนาและยกระดับของเขตการค้าเสรีจีน – อาเซียน

นายฝ่าม ตันห์ บินห์กล่าวขณะเข้าร่วมงาน "วันวัฒนธรรมเวียดนาม" ปี 2014 ที่จัดขึ้นในมหาวิทยาลัยคุรุศาสตร์กว่างซีว่า ตั้งแต่ปี 2004 จนถึงปัจจุบัน จีนเป็นหุ้นส่วนทางการค้าใหญ่ที่สุดของเวียดนามติดต่อกัน 10 ปี โดยเฉพาะปีนี้ ยอกการค้าระหว่างเวียดนามกับจีนเพิ่มขึ้นถึง 60,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งนับว่าเป็นการบรรลุเป้าหมายปี 2015 ล่วงหน้า และทั้งสองฝ่ายหวังว่า ยอดการค้าใน 4 ปีข้างหน้าจะสูงขึ้นถึง 100,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

เดือนมิถุนายนปี 2013 นายเจือง เติ๋น ซาง ประธานาธิบดีเวียดนามมาเยือนจีน สองประเทศประกาศแถลงการณ์ร่วมจีน – เวียดนาม โดนเสนอให้ส่งเสริมความร่วมมือด้านการค้า สิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน วิทยาศาสตร์ วัฒนธรรมและการศึกษา เป็นต้น เดือนตุลาคมที่ผ่านมานี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนไปเยือนเวียดนาม สองฝ่ายมีการลงนามข้อตกลงความร่วมมือ 12 ฉบับ เพื่อดำเนินความร่วมมือทางทะเล ทางบกและทางการเงินอย่างรอบด้าน

 

ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น