จีน-เวียดนามเร่งพัฒนาความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจการค้า
 การเผยแพร่:2015-07-16 18:59:28   ดูความถี่:0 แหล่ง:cri

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า จากข้อมูลล่าสุดของหน่วยงานรัฐบาลจีน-เวียดนาม ช่วงครึ่งปีแรก ความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจการค้าระหว่างจีน-เวียดนามเป็นไปด้วยดี ยอดการค้าเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก ขณะที่ความร่วมมือด้านการลงทุนมีความแน่นแฟ้นมากขึ้น

จากข้อมูลของสำนักงานศุลกากรแห่งชาติจีน ครึ้งปีแรก ยอดการค้าระหว่างจีน-เวียดนามมีประมาณ 259,200 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 16.6% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว ในจำนวนนี้ จีนส่งออกไปยังเวียดนามคิดเป็น 192,500 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 14.8% นำเข้าจากเวียดนามคิดเป็น 66,700 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 22.1% จีนเป็นคู่ค้าใหญ่อันดับหนึ่งของเวียดนามเป็นปีที่ 11 ต่อเนื่องกัน ระหว่างนาย เหวียน ฝู จอง (Nguyen Phu Trong) เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามเยือนจีนเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่าน มา จีน-เวียดนามได้ออกแถลงการณ์ร่วมว่า จีนสนับสนุนบริษัทจีนนำเข้าสินค้าคุณภาพดีจากเวียดนามมากขึ้น และจะส่งเสริมการค้าทวิภาคีต่อไป เพื่อให้มั่นคง สมดุล และถาวรยิ่งขึ้น

ปัจจุบัน เวียดนามส่งออกสินค้าประเภทเกษตรมายังจีนเป็นหลัก ส่วนสินค้าที่นำเข้าจากจีน รวมถึงผลไม้ ผัก ปุ๋ยเคมี เครื่องจักรกล โทรศัพท์มือถือ เหล็กและเหล็กกล้า เสื้อผ้า และสิ่งทอ เป็นต้น

จากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติเวียดนามที่ประกาศเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมนี้ ครึ่งปีแรก จีนยังคงเป็นประเทศนำเข้าสินค้าประเภทเกษตรจากเวียดนามรายใหญ่ สุด สินค้าที่นำเข้าได้แก่ ยางพารา มันสำปะหลัง นอกจากนี้ จีนยังเป็นตลาดข้าวใหญ่สุดของเวียดนามด้วย จากข้อมูลของสมาคมข้าวเวียดนาม ครึ่งปีแรก ข้าวที่ส่งออกไปยังจีนคิดเป็น36% ของการส่งออกข้าวทั้งหมด ตัวเลขนี้ยังไม่ได้รวมการส่งออกข้าวไปยังจีนผ่านพื้นที่ชายแดน

แถลงการณ์ร่วมระหว่างจีน-เวียดนามยังกล่าวว่า จีนสนับสนุนบริษัทจีนไปลงทุนที่เวียดนาม ขณะเดียวกัน จะอำนวยความสะดวกให้แก่บริษัทเวียดนามที่จะมาลงทุนในจีน ด้านเวียดนามก็ยืนยันจะอำนวยความสะดวกให้แก่บริษัทจีนที่ไปลงทุนหรือ ประกอบธุรกิจที่เวียดนามเช่นกัน

จากข้อมูลของกระทรวงแผนการลงทุนของเวียดนาม จนถึงวันที่ 20 เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ยอดการลงทุนจากจีนจัดอยู่อันดับที่ 9 เมื่อเทียบกับประเทศอื่นที่ไปลงทุนในเวียดนาม ขณะนี้ หลายโครงการลงทุนที่มีวงเงินเกิน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ของจีนในเวียดนามกำลังเริ่มดำเนินการ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมเวียดนาม และเพิ่มโอกาสการมีงานทำให้เวียดนาม ขณะนี้ จีน-เวียดนามกำลังเร่งดำเนินโครงการเชื่อมโยงระหว่างสองประเทศ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจและการค้าให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น แถลงการณ์ร่วมระหว่างสองประเทศระบุว่า ทั้งสองประเทศจะเร่งหารือแผนพัฒนาเขตความร่วมมือทาง เศรษฐกิจข้ามชายแดน เพื่อขับเคลื่อนโครงการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานให้คืบ หน้าต่อไป

 

ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น