การเลือกตั้งทั่วไปของสิงคโปร์ใกล้เปิดฉาก
 การเผยแพร่:2015-09-08 17:06:12   ดูความถี่:0 แหล่ง:cri

การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสิงคโปร์สมัยที่ 13 จะจัดขึ้นในวันที่ 11 กันยายนนี้ ผู้สมัครรับเลือกตั้งรวม 180 คน จะแข่งขันชิง 89 ที่นั่งในสภา นักวิเคราะห์เห็นว่า ด้วยการเลือกตั้งครั้งนี้เป็รการเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรกหลังนายลี กวน ยู ผู้ก่อตั้งประเทศสิงคโปร์ถึงแก่อสัญกรรม ทั้งยังตรงกับวันครบรอบ 50 ปีวันชาติสิงคโปร์ จึงเป็นที่สนใจจาก ประชาคมโลกอย่างมาก

อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกที่ พรรคฝ่ายค้านส่งผู้สมัครเลือกตั้งแข่งกับพรรครัฐบาลในทุกเขตเลือกตั้ง นับตั้งแต่สิงคโปร์ได้รับเอกราชเมื่อปี 1965 หนังสือพิมพ์เหลียนเหอเจ่าเป้ารายงานเมื่อวันที่ 6 กันยายนนี้ว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งครั้งนี้มีจำนวนกว่า 2,460,000 คน จากผลสำรวจล่าสุด พรรคฝ่ายค้านได้รับการสนับสนุนจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งมากพอสมควร ทั้งนี้ทำให้พรรคกิจประชาชน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลต้องเผชิญกับการแข่งขันที่ดุเดือดที่สุดในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา

หลายวันมานี้ พรรคคนงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านจัดการปราศรัยหลายครั้ง โจมตีพรรคกิจประชาชนว่า ตามพื้นที่ต่างๆ เจอแต่ป้ายหาเสียงของนายลี เซียนลุง เป็นปรากฎการณ์ที่ไม่ยุติธรรมต่อพรรคฝ่ายค้าน และแสดงให้เห็นว่า รัฐบาลไม่ให้ความสำคัญกับผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคฝ่ายค้าน นอกจากนี้ พรรคฝ่ายค้านยังไม่พอใจเรื่องเศรษฐกิจ และผู้อพยพต่างชาติที่เพิ่มขึ้น โดยเห็นว่า ผู้อพยพต่างชาติที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้อัตราว่างงานสูงขึ้น การคมนาคมมีความแออัด และนักศึกษาต้องเผชิญกับการแข่งขันที่ดุเดือดขึ้น ด้านนายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีเรียกร้องผู้มีสิทธิเลือกตั้งใช้สติสัมปชัญญะ ลงคะแนนเสียงให้แก่ผู้ที่สามารถสร้างหลักประกัน และนำพาประเทศสู่อนาคตที่ดีงาม

นักวิเคระห์เห็นว่า พรรคฝ่ายค้านอาจได้ที่นั่งในสภาเพิ่มขึ้น เพราะพรรคฝ่ายค้านหลายพรรคได้ทำข้อตกลงร่วมกันแล้วว่า จะไม่โจมตีกัน เพื่อให้ได้เสียงสนับสนุนมากขึ้น อีกสาเหตุหนึ่งคือ ในการเลือกตั้งครั้งที่แล้วเมื่อปี 2011 พรรครัฐบาลได้รับเสียงสนับสนุนเพียง 60.14% เท่านั้น และยังมีสมาชิกคณะรัฐมนตรีสองคนไม่ได้รับเลือกเป็นสมาชิกรัฐสภา จึงทำให้คนจำนวนมากมองว่า การเลือกตั้งครั้งนั้นเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกว่า พรรคกิจประชาชนกำลังก้าวสู่ขาลง นักวิเคระห์เห็นว่า สิ่งที่ประชาชนไม่พอใจพรรครัฐบาลที่สำคัญคือ ปัญหาการดูแลผู้สูงอายุ ปัญหาการรักษาสุขภาพ ปัญหาราคาที่อยู่อาศัยที่สูงเกินไป และปัญหาการคมนาคมแออัด

ผู้นำฝ่ายค้านหลายคนแสดงความเห็นว่า ประชาชนสิงคโปร์อยากเห็นประเทศมีการเปลี่ยนแปลง การเปลี่ยนแปลงที่ว่านี้อาจมาเร็วกว่าที่คนทั่วไปคาด อย่างไรก็ตาม ปีนี้เป็นปีครบรอบ 50 ปีการสร้างชาติสิงคโปร์ บวกกับนายลี กวนยู ผู้ก่อตั้งพรรครัฐบาลเพิ่งถึงแก่อสัญกรรมไม่นาน เร็วๆ นี้ รัฐบาลยังได้จัดกิจกรรมรักชาติต่างๆ และได้ใช้มาตรการแก้ไขปัญหาที่ถูกประชาชนตำนิ ทำให้ พรรคกิจประชาชนจะยังคงได้รับเสียงสนับสนุนมากพอสมควร

 

ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น