ตัวเลขบอกความพยายามของจีนในการต่อสู้กับโควิด-19
 การเผยแพร่:2020-02-19 21:00:17   ดูความถี่:0 แหล่ง:ไชน่ามีเดียกรุ๊ป

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศจีน นับเป็นการท้าทายครั้งใหญ่ในปี 2020 และถือเป็นบททดสอบที่หินยิ่งต่อความสามารถในการบริหารจัดการประเทศของจีนด้วย ขณะนี้ ทั่วทั้งประเทศจีนได้ร่วมแรงร่วมใจกันต่อต้านการแพร่ระบาดของไวรัสอย่างเต็มกำลังต่อเนื่อง ตัวเลขที่เกี่ยวข้องต่างๆ สามารถบ่งบอกถึงความพยายามของจีน ในการต่อสู้กับสงครามโรคระบาดครั้งนี้ได้อย่างชัดเจน

-ปิดเมืองอู่ฮั่น เมืองที่มีประชากรกว่า 10 ล้านคน

เมื่อเวลา 10:00 น. ของวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา เมืองอู่ฮั่นประกาศปิดช่องทางออกจากเมืองทั้งหมด ต่อจากนั้นเมืองรอบข้าง เช่น เมืองเอ้อโจว เมืองเซียนเถา เมืองเฉียนเจียง เมืองหวงกัง และเมืองจินโจว เป็นต้น ต่างก็ทยอยปิดช่องทางขาออกทั้งหมดเช่นกัน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสไปสู่ข้างนอก

ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบีรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกเคยกล่าวว่า การดำเนินมาตรการหยุดการขนส่งสาธารณะ พร้อมทั้งปิดเมืองอู่ฮั่นและเมืองรอบข้างดังกล่าวนี้ ได้ช่วยลดผลกระทบการแพร่กระจายไวรัสไปยังทั่วโลกให้อยู่ในระดับต่ำที่สุด

-19 มณฑลร่วมหนุน 16 เมืองของมณฑลหูเป่ยเต็มกำลัง สะท้อนความรวมเป็นหนึ่งเดียว

จนถึงเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พื้นที่ต่างๆ ทั่วจีนแผ่นดินใหญ่ได้จัดสรรทีมรักษาพยาบาลกว่า 180 ทีมที่ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จำนวนกว่า 20,000 คน เดินทางไปช่วยเหลือเมืองต่างๆ ในมณฑลหูเป่ย รวมถึงเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑล  ซึ่งภายในเวลาเพียง 2 วันเท่านั้น  มี 19 มณฑลของจีนกับ 16 เมืองของมณฑลหูเป่ยได้ก่อตั้งความสัมพันธ์แบบ “จับคู่ช่วยเหลือ” ใช้ทรัพยากรและกำลังของอย่างน้อย 1 มณฑล ไปสนับสนุนการต่อต้านโรคระบาดของ 1 เมือง

-เขตชุมชนเมืองและชนบท 650,000 แห่ง ควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสอย่างมีประสิทธิภาพ

สถิติเบื้องต้นแสดงว่า จนถึงเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทั่วทั้งประเทศจีน มีเจ้าหน้าที่ประจำชุมชนระดับเมืองและชนบทจำนวนเกือบ 4,000,000 คน ทำงานอยู่แนวหน้าของงานต่อต้านการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 คุ้มครองความปลอดภัยของคนในชุมชนต่างๆ จำนวน 650,000 แห่ง งานของเจ้าหน้าที่เหล่านี้ได้ครอบคลุมการดำรงชีวิตของชาวบ้านทุกด้าน อาทิ การลงทะเบียนผู้ที่เข้าออก การตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าชุมชน การช่วยจัดซื้ออาหารและสิ่งของให้กับชาวบ้าน อีกทั้งการประสานผู้เชี่ยวชาญให้บริการด้านสุขภาพจิตแก่ผู้ที่ต้องกักตัวอยู่ในบ้าน เป็นต้น

-มีเจ้าหน้าที่อย่างน้อย 70 คนพลีชีพ

จนถึงเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่อย่างน้อย 70 คนได้พลีชีพให้กับงานต่อต้านการแพร่ระบาดครั้งนี้ โดยเป็นตำรวจ 20 นาย เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ 8 คน และข้าราชการระดับท้องถิ่นอีกหลายสิบคน ซึ่งขณะที่พวกเขาปฏิบัติหน้าที่เพื่อส่วนรวมในบทบาทต่างๆ ก็อาจเป็นสามี ภรรยา ลูกชาย ลูกสาว คุณพ่อ หรือคุณแม่ของสมาชิกครอบครัวตนด้วย

นอกจากพวกเขาเหล่านี้ ยังมีบุคคลอีกจำนวนไม่น้อยที่อุทิศตนเพื่อส่วนรวม เพื่อทำประโยชน์ให้กับงานต่อต้านการแพร่ระบาดของไวรัสครั้งนี้ เช่น คู่แม่ลูกที่ทำอาหารส่งให้กับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ คนหนุ่มส่งพัสดุด่วน คนขับรถรับส่งฟรีเจ้าหน้าที่ทำงานต่อต้านโรคระบาด ผู้สูงอายุที่บริจาคเงินและหน้ากากอนามัยโดยไม่ขอระบุนาม และผู้ที่อาสาช่วยให้อาหารสุนัขและแมวที่เจ้าของไม่สามารถดูแลได้ เป็นต้น (Yim/Zi/Cui)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ