การรักษาสิ่งแวดล้อมเป็นเส้นทางความสุขและความมั่งคั่งของคนทิเบต
 การเผยแพร่:2020-10-14 16:43:39   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

\

ทิเบตใช้ความพยายามในการหลอมรวมการอนุรักษ์สภาวะแวดล้อมกับการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ให้เกิดเป็นการพัฒนาที่เป็นบวกและกลไกระยะยาวที่จะมีสิ่งแวดล้อมที่ดีร่วมกับชีวิตความเป็นอยู่ที่มีความสุข

ปัจจุบันการท่องเที่ยวของทิเบตกำลังอยู่ในช่วงไฮซีซั่น ภูเขาหิมะที่สูงสง่า ต้นไม้โบราณที่ตั้งตรง แม่น้ำที่กว้างใหญ่และทะเลสาบที่สวยงามดึงดูดนักท่องเที่ยวจากพื้นที่ต่างๆ ของจีน

\

ใต้เขายอดหนานเจียปาหว่าที่สูงชัน นายเจียเอียงชื่อเหริน วัย 32 ปี กำลังตกแต่งโฮสเทลของตัวเอง เมื่อไม่กี่ปีก่อนเขาทำงานที่ต่างจังหวัด พอเห็นว่าสภาวะแวดล้อมของบ้านเกิดเริ่มดีขึ้น นักท่องเที่ยวนับวันจะมากยิ่งขึ้น ก็ตั้งใจกลับบ้านไปทำโฮสเทล โดยกู้เงินก้อนใหญ่เป็นครั้งแรกและนำไปลงทุน

ด้วยสภาวะแวดล้อมแบบดั้งเดิม นายเจียเอียงชื่อเหรินประกอบธุรกิจไม่ถึงปี ก็สามารถชำระเงินกู้คืนให้ธนาคารจำนวน 300,000 หยวน เกินครึ่งหนึ่งไปแล้ว

ทางหมู่บ้านยังได้เปิดรีสอร์ตส่วนรวมให้บริการด้านอาหาร เครื่องดื่ม และที่พักกับนักท่องเที่ยว 2 ปีมานี้ที่รีสอร์ตไม่เพียงแต่สร้างรายได้ที่เป็นเงินเดือนให้กับชาวบ้านจำนวน 1,000,000 หยวนเท่านั้น นายเต๋อจี๋ว่างหมู่ ผู้รับผิดชอบของรีสอร์ตยังเปิดเผยว่าสิ้นปีนี้จะแบ่งกำไรให้กับชาวบ้านเป็นครั้งแรก

เขตปกครองตนเองทิเบตใช้นโยบายอุดหนุนชดเชยช่วยลดความยากจน ประสานการอนุรักษ์สภาวะแวดล้อมกับการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนอย่างใกล้ชิด เกษตรกรและชาวบ้านที่ทำปศุสัตว์มีความสุข มีฐานะเพิ่มขึ้น จนถึงปลายปี 2019 เขตปกครองตนเองทิเบตได้เปิดแหล่งท่องเที่ยวในเขตชนบทที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวจำนวน 278 แห่ง ระหว่างเดือนมกราคม-กรกฏาคมที่ผ่านมา การท่องเที่ยวของทั้งเขตมีเกษตรกรและชาวบ้านที่ทำปศุสัตว์เปลี่ยนอาชีพมาทำงานในด้านการท่องเที่ยวจำนวน 55,700 คน สร้างรายได้ 225 ล้านหยวน (Zhou/Dan/Bo)


ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น